Hướng Dẫn Cách Ngâm Hạt Giống Tỷ Lệ Nảy Mẩm 99%

Kỹ thuật ngâm hạt giống được áp dụng với những loại hạt có vỏ cứng, cần cấp nhiều nước (mướp, dưa hấu, bí, hạt bầu,…) giúp rút ngắn thời gian gieo trồng và loại bỏ các hạt kém chất lượng ngay từ đầu.

Tìm hiểu: Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Hạt Giống Trong Nhiều Năm

Ngâm hạt giống đúng cách

Cách ngâm hạt giống rau

Để ngâm hạt giống, các bạn tiến hành từng bước như sau:

  • Bước 1 : Chọn mua hạt giống ở các đơn vị chức năng có uy tín, theo đúng mùa vụ để cây tăng trưởng tốt nhất
  • Bước 2 : Pha nước ấm theo tỷ suất 2 nóng + 3 lạnh ( nhiệt độ nước khoảng chừng 45 đến 50 độ C )
  • Bước 3 : Đổ gói hạt giống vào bát nước ấm, ngâm từ 6 đến 10 tiếng. Khi thấy vỏ hạt chuyển màu nhạt, mọng nước, mép vỏ hơi trong thì hoàn toàn có thể ngừng ngâm .

Lưu ý : Thời gian ngâm mỗi loại hạt giống là khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thông tin cụ thể về thời hạn ngâm hạt trên vỏ hộp mẫu sản phẩm .

Sau khi ngâm xong, vớt hạt giống ra ngoài rồi thực thi ủ hạt giống .Vớt hạt giống đã ngâm để chuẩn bị tiến hành ủ

Kỹ thuật ủ hạt giống

Để ủ hạt giống cây trồng, bạn cần chuẩn bị một vật dụng bằng phẳng đựng hạt giống (đĩa, hộp nhựa, rổ rá,… tuỳ theo lượng hạt ươm) và 2 miếng vải. Sau đó tiến hành ủ hạt như sau:

  • Bước 1 : Tẩm ướt 2 miếng vải đã chuẩn bị sẵn sàng và trải 1 tấm xuống hộp

Trải đều hạt giống lên miếng vải đã thấm nước

  • Bước 2 : Trải đều hạt giống đã ngâm lên lớp vải trong hộp, sau đó sử dụng tấm vải còn lại phủ lên hàng loạt lớp hạt đã được trải đó
  • Bước 3 : Để hộp vào nơi có bóng tối, hoặc sử dụng nắp hộp đậy lại để tạo thiên nhiên và môi trường tối

>>> Có thể bạn cần: Khay Ươm Hạt Mua Ở Đâu, Giá Bao Nhiêu?

 Lưu ý: Nếu sử dụng nắp hộp thì nắp hộp phải tạo lỗ thoáng để hạt trao đổi không khí. Trong quá trình ủ hạt giống, bạn cần đảm bảo hạt giống luôn ẩm (độ ẩm lớp vải khoảng 50%) và nhiệt độ trung bình ở mức 30 độ C. Trong trường hợp nhiệt độ môi trường quá thấp thì ra có thể dùng bóng điện 100w để ủ ấm cho hạt. 

Gieo hạt khi hạt giống đã nứt nanh

  • Bước 4 : Sau khoảng chừng 2 đến 6 ngày kể từ khi ủ hạt giống, hạt sẽ lần lượt nứt nanh ( 1 số ít hạt mầm hoàn toàn có thể mất đến 12 ngày mới nứt nanh nếu điều kiện kèm theo khí hậu không thuận tiện. Khi nhận thấy hạt giống đã nảy mầm, bạn đem phơi khô hạt giống dưới trời mát khoảng chừng 30 phút rồi triển khai gieo trồng .

Hầu hết các loại hạt giống cây trồng thông thường đều có thể tiến hành ngâm ủ theo hướng dẫn trên đây. Vì thế, hãy áp dụng cách ngâm hạt giống được  Sân vườn AZ  hướng dẫn để có được một “vụ mùa” bội thu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.