Có cách chữa bệnh ái kỷ hay không?

Bệnh ái kỷ là một thực trạng sức khỏe thể chất tinh thần phức tạp tiêu biểu vượt trội như thiếu sự đồng cảm, yên cầu cảm xúc vĩ đại hoặc tăng cao năng lực của bản thân và nhu yếu cao độ về sự ngưỡng mộ và quan tâm. Cách trị bệnh ái kỷ phụ thuộc vào phần lớn vào sự sẵn sàng chuẩn bị tham gia trị liệu và gắn bó với liệu trình trị liệu đó. Vậy có cách chữa bệnh ái kỷ hữu hiệu hay không ?Ngoài những tín hiệu và triệu chứng kể trên các bác sĩ phải thực thi kiểm tra kiểm tra sức khỏe thể chất để chắc như đinh rằng bạn không có yếu tố gì về sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất gây ra những triệu chứng kể trên. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng sẽ nhìn nhận tâm ý của bạn một cách kỹ lưỡng bằng cách điền vào bộ câu hỏi. Tiêu chuẩn nhìn nhận trong sách chẩn đoán và thống kê các rối loạn tinh thần được xuất bản bởi Thương Hội tinh thần Hoa Kỳ .Theo đó, những người bệnh ái kỷ hoàn toàn có thể có các tín hiệu sau :

Theo một nghiên cứu gần đây của trường Đại học Ohio, Mỹ đã nói rằng nhiều người sẵn sàng tự thừa nhận mình là người ái kỷ. Nhưng trong khi những người tự ái có thể phổ biến thì bệnh ái kỷ vẫn là hiếm. Một số đặc điểm của bệnh ái kỷ tương tự với những hội chứng rối loạn tính cách khác. Cũng có thể được chẩn đoán nhiều hội chứng rối loạn tính cách trong cùng một thời điểm. Điều này có thể làm cho việc chẩn đoán bệnh ái kỷ trở nên khó khăn hơn.

Những người mắc bệnh ái kỷ có xu thế không nhận thấy bản thân họ mắc các yếu tố sức khỏe thể chất tinh thần, vì thế họ ít có năng lực tìm kiếm sự nhìn nhận và điều trị một cách đúng đắn .Những rối loạn tính cách là những kiểu tâm lý, hành vi và mối quan hệ với người khác đã có từ lâu, đã được ăn sâu, rối loạn tính năng của mình. Những tín hiệu này hoàn toàn có thể Open từ sớm khi trẻ được 8 tuổi khi trẻ mở màn nhận thức được cách mọi người phản ứng với chúng .Nhiều chuyên viên sử dụng bảng kiểm tính cách tự ái, đó là một list gồm 40 câu hỏi làm thước đo của việc một ai đó muốn sự quan tâm và khao khát quyền lực tối cao nhiều thế nào .Không có bất kỳ một xét nghiệm nào trong phòng thí nghiệm được dùng để xác lập hội chứng rối loạn tinh thần. Theo một điều tra và nghiên cứu năm 2018 đã chỉ ra rằng, rối loạn nhân cách tự ái thực sự không phổ cập. Việc chẩn đoán bệnh được nhu yếu thực thi bởi chuyên viên sức khỏe thể chất tinh thần như bác sĩ tinh thần hoặc bác sĩ tâm ý .Cho đến nay, nguyên do gây bệnh ái kỷ vẫn chưa được biết đến. Giống như nhiều rối loạn tinh thần và rối loạn tính cách, nguyên do gây bệnh ái kỷ hoàn toàn có thể là sự phối hợp phức tạp của nhiều yếu tố gồm có :

Cách trị bệnh ái kỷ có thể là một thách thức. Điều đó phụ thuộc phần nhiều vào sự sẵn sàng tham gia trị liệu và gắn bó với liệu trình trị liệu đó. Thực tế, có nhiều loại liệu pháp chữa bệnh ái kỷ. Các nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần sẽ bắt đầu bằng cách đánh giá hoạt động tâm lý. Họ cũng sẽ xem xét các chẩn đoán phân biệt và tình trạng của bạn trước khi đề xuất một kế hoạch liệu trình điều trị hợp lý.

Liệu pháp điều trị bệnh ái kỷ sẽ bao gồm:

 • Giúp bạn vượt qua sự kháng cự với liệu pháp
 • Xác định các hành vi tự ái gây ra các vấn đề trong cuộc sống của bạn
 • Kiểm tra các trải nghiệm và giả định trong quá khứ dẫn đến các hành vi của bệnh ái kỷ
 • Thừa nhận các hành vi này ảnh hưởng đến người khác.
 • Thay thế những suy nghĩ vĩ đại bằng những suy nghĩ thực tế hơn
 • Khám phá những kiểu hành vi mới hơn và tập thực hành chúng
 • Thấy được lợi ích của những hành vi mới học được

Sau đây là 1 số ít hình thức trị liệu hoàn toàn có thể được sử dụng để chữa bệnh ái kỷ :

3.1.Phương pháp trị liệu tâm lý

Phân tâm là một liệu pháp trị liệu trò chuyện trao đổi. Thông qua các buổi trao đổi, tư vấn trực tiếp giữa một mình bạn và bác sĩ, bạn sẽ mày mò nguyên do đằng sau của những xúc cảm và hành vi của bạn .

Khi bạn bắt đầu hiểu về quá khứ của mình, cảm xúc và hành vi hiện tại của bạn sẽ được chú trọng. Điều này có thể giúp bạn quản lý cảm xúc và suy nghĩ của mình một cách tốt hơn. Sau đó bạn có thể bắt đầu thay đổi cách bạn phản ứng với chúng, ví dụ là: chấp nhận và duy trì mối quan hệ với người khác, bao gồm cả đồng nghiệp; nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân; Học cách chấp nhận những lời chỉ trích hoặc thất bại để từ đó phát triển các mục tiêu thực tế hơn phù hợp với bản thân.

3.2.Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT)

Trọng tâm của liệu pháp nhận thức hành vi là xác lập các kiểu tâm lý và hành vi không lành mạnh để sửa chữa thay thế chúng bằng những hành vi lành mạnh hơn. Bạn sẽ thực hành thực tế các kỹ năng và kiến thức mới cùng với bác sĩ trị liệu. Bạn cũng sẽ được giao các bài tập về nhà để thực thi các kỹ năng và kiến thức này giữa các buổi học .Có nhiều kỹ thuật CBT, ví dụ :

 • Viết nhật ký
 • Các tình huống tiếp xúc
 • Tái cấu trúc nhận thức
 • Hướng dẫn khám phá và đặt câu hỏi
 • Lên lịch trình các hoạt động tích cực

3.3.Liệu pháp lược đồ

Lược đồ liệu pháp là một cách tiếp cận tích hợp để trị liệu. Nó là sự tích hợp của liệu pháp trị liệu tâm ý và liệu pháp nhận thức hành vi. Mục đích là giúp bạn xác lập và hiểu được các kiểu quy mô vô ích và chính sách đối phó được hình thành với những thưởng thức từ thời thơ ấu. Một khi bạn đã phát hiện ra những lược đồ có lỗi này, bạn hoàn toàn có thể học cách sửa đổi chúng, bằng việc tập luyện bạn sẽ tìm ra cách mới giúp cung ứng nhu yếu cảm hứng của mình và biến hóa hành vi so với người khác .

3.4. Liệu pháp Gestalt

Liệu pháp Gestalt là một loại liệu pháp trị liệu tâm ý. Bạn sẽ chú trọng nhiều hơn vào hiện tại hơn là quá khứ hoặc tương lai. Những kinh nghiệm tay nghề sống trước đó được xem xét mức độ ảnh hưởng tác động của chúng đến bạn hiện tại như thế nào. Bạn sẽ được khuyến khích để suy ngẫm về những gì đang xảy ra trong đời sống hiện tại. Bạn sẽ thao tác để nâng cao nhận thức về bản thân và tự chịu nghĩa vụ và trách nhiệm .

3.5. Liệu pháp trị liệu bệnh ái kỷ dựa trên tinh thần hóa (MBT)

MBT là tên viết tắt của mentalization-based therapy. Đây là liệu pháp dựa trên tinh thần hóa. MBT hoạt động giải trí dựa trên việc cải tổ năng lực phản ánh của bản thân bạn, cũng như tâm lý và cảm hứng của người khác. Sau đó bạn sẽ học được cách liên kết cảm hứng với các kiểu hành vi đơn cử. Bạn sẽ tò mò dự tính đằng sau hành vi của người khác và phương pháp tâm lý thấu đáo trước khi phản ứng lại những hành vi đó .

3.6. Liệu pháp trị liệu tâm lý điều trị bệnh ái kỷ tập trung vào chuyển giao (TFP)

Trong liệu pháp tâm ý tập trung chuyên sâu vào chuyển giao, bạn sẽ mang xúc cảm của mình về người khác và hướng họ trực tiếp về phía bác sĩ trị liệu. Điều này hoàn toàn có thể giúp bạn chuyện trò, trao đổi một cách thuận tiện hơn. Bác sĩ trị liệu hoàn toàn có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tâm lý và cảm hứng của chính bạn .

3.7. Liệu pháp hành vi biện chứng (DBT)

Liệu pháp hành vi biện chứng là một dạng của liệu pháp nhận thức hành vi, nó chú trọng vào :

 • Chánh niệm
 • Điều chỉnh cảm xúc
 • Khả năng chịu đựng
 • Kỹ năng quan hệ, hiệu quả trong mối quan hệ giữa các cá nhân

DBT hoàn toàn có thể gồm có các buổi trị liệu cá thể và trị liệu nhóm, nơi bạn sẽ học và thực hành thực tế những kế hoạch đối phó mới .

3.8. Liệu pháp trị liệu siêu nhận thức giữa các cá nhân (MIT)

MIT là một phương pháp trị liệu từng bước được phong cách thiết kế để :

 • Loại bỏ quá trình tự ái bằng cách xem xét các vấn đề khi chúng liên quan đến cuộc sống của chính bạn.
 • Nhận ra những kiểu mô hình không phù hợp và hoạt động giữa các cá nhân
 • Thúc đẩy thay đổi bằng cách tách khỏi những hành vi cũ và xây dựng các kiểu mô hình thích ứng mới.
 • Bác sĩ trị liệu cũng sẽ tìm kiếm những rào cản đối với hiệu quả của liệu pháp và có làm việc giúp cải thiện chúng.

3.9. Liệu pháp giải mẫn cảm và tái chuyển động ở mắt (EMDR)

Trong liệu pháp giải mẫn cảm và tái chuyển động ở mắt, giả thuyết cho rằng chứng tự ái phụ thuộc vào những trải nghiệm khó khăn từ sớm hoặc bị chấn thương, sang chấn về tâm lý.

Liệu pháp giải mẫn cảm và tái chuyển động ở mắt (EMDR) là một quá trình từng bước được chia thành tám giai đoạn. Khi tiến triển, bạn sẽ được khuyến khích giải quyết:

 • Những kí ức tiêu cực
 • Các sự kiện đau buồn
 • Kích thích cảm xúc

Khi bạn làm như vậy, bác sĩ trị liệu sẽ hướng hoạt động mắt để chuyển sự chú ý quan tâm của bạn. Mục đích là để giảm bớt tác động ảnh hưởng của những kí ức đau buồn .

Điều trị bệnh ái kỷ là một quá trình lâu dài. Bạn có thể cảm thấy những triệu chứng của mình cải thiện sớm nhưng điều quan trọng là bạn không được rời khỏi liệu trình điều trị sớm. Nó có thể kéo dài vài năm hoặc lâu hơn để thực sự tạo ra những thay đổi có ý nghĩa. Các tình trạng sức khỏe tâm thần cùng tồn tại như: lo lắng, trầm cảm hoặc rối loạn lưỡng cực cũng nên được điều trị.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là địa chỉ chăm sóc y tế chất lượng cao với đội ngũ bác sĩ, dược sĩ có nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn tốt. Khi gặp các vấn đề về sức khỏe, khách hàng có thể liên hệ tới bệnh viện để được thăm khám và có những chỉ định tốt nhất cho việc dùng thuốc điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.