4 Cách giúp bạn chụp hình với màu sắc trung thực nhất

Những tác nhân thứ yếu như hình mẫu, bố cục tổng quan và ánh sáng đều giúp tạo nên một tấm hình đẹp. Nhưng các bạn đừng nên quên nền tảng quan trọng nhất để chụp những tấm ảnh quảng cáo là phát họa được những gam màu một cách thật nhất. Dưới đây là 4 cách để giúp bạn chụp ảnh một cách đúng mực nhất .

Chụp ảnh định dạng RAW

Chụp ảnh với sắc tố trung thực rất thuận tiện với máy ảnh Canon. Khi bạn bật máy ảnh lên lần tiên phong để chụp hình, định dạng mặc định là file JPEG. Dù đây là mặc định tốt nhất trong các trường hợp như chụp cảnh sắc, chân dung, cận cảnh hay đêm hôm thì việc trấn áp sắc tố tốt hơn khi nào cũng là một điều tốt. Để trấn áp sắc tố tốt hơn, chúng tôi khuyên bạn chuyển qua định dạng RAW khi chụp .

Chụp hình với định dạng RAW sẽ giúp bạn bỏ qua các hạn chế của định dạng file JPEG để ghi lại thông tin không bị nén lại của tấm hình, trực tiếp từng các ống kính đến thẻ nhớ. Lợi ích lớn nhất của việc chụp ảnh bằng định dạng RAW là giúp bạn hiệu chỉnh màu sắc sau khi chụp mà không sợ giảm chất lượng của hình gốc. Khi bạn load file hình RAW vào phần mền chỉnh hình bạn hay dùng, bạn có thể điều chỉnh thủ công các màu sắc.

Định dạng RAW có một bất lợi. Vì tấm hình không bị nén lại nên kính thước tấm hình thường rất lớn. Tuy nhiên với máy ảnh Canon hoàn toàn có thể nén tấm hình này lại với định dạng C-RAW ( RAW nén ). Việc này giúp giảm rất nhiều dung tích tấm hình, giúp bạn hoàn toàn có thể chụp nhiều tấm hình mà vẫn hoàn toàn có thể giữ được sắc tố gốc .

Thiết lập cân bằng trắng đúng

Tất cả các loại ánh sáng tất cả chúng ta gặp đều có nhiệt độ màu khác nhau. Đây là nguyên do tại sao cùng một màu sẽ thấy khác trong thiên nhiên và môi trường ánh sáng khác nhau. Để kiểm soát và điều chỉnh màu trong các thiên nhiên và môi trường ánh sáng khác nhau, máy ảnh của Canon hoàn toàn có thể dùng chính sách tự động hóa chỉnh cân đối trắng. Nhiệt độ màu của các loại ánh sáng khác nhau được do bằng độ K ( Kelvin ), và mội độ K sẽ có một tỉ lệ cân đối trắng tương thích .
Khi cần sửu dụng các setting cân đối trắng, bạn hoàn toàn có thể chỉnh sang AWB ( chỉnh cân đối trắng tự động hóa ) hoặc chỉnh cân đối trắng bằng tay thủ công trước khi chụp hình, hoặc sau khi chụp và trong lúc bạn hiệu chỉnh hình ( khi bạn chụp với định dạng RAW ). Chỉnh cân đối trắng thủ công bằng tay hay dùng những thông số kỹ thuật thiết lập trước là 1 số ít giải pháp hài hòa và hợp lý khi bạn phải chụp hình trong phòng với nhiều nguồn sáng khác nhau ( đèn quỳnh quang, đèn neon … ). Để cải tổ qua yếu tố này, bạn hoàn toàn có thể chỉnh cân đối trắng bằng tay thủ công. Thí dụ khi bạn chụp hình với ánh sáng mặt trời, nhưng màu sắt có vẻ như như lạnh lẻo khi xem hình. Trong trường hợp này bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh chỉ số cân đối trắng đến những setting của Cloudy, chạng vạng hay Hoàng hôn hay. Máy ảnh sẽ tự động hóa kiểm soát và điều chỉnh chỉ số WB tới độ Kelvin thích hợp ( tầm 6000K ) để làm sắc tố nhìn ấm hơn, tương thích cho một tấm ảnh hoàng hôn .Bàn sâu thêm về những chỉ số WB đã được định trước, máy ảnh Canon đã có 1 số ít thông số kỹ thuật thiết lập trước cho nhiều trường hợp thông dụng như :

  • WB tự động – Màu nhiệt độ: 3000 ~ 7000 K
  • Ánh sang ban ngày – Màu nhiệt độ: 5200 K
  • Bóng râm – Màu nhiệt độ: 7000 K
  • Mây, chạng vạng, hoàng hôn – Màu nhiệt độ: 6000 K
  • Đèn ống – Màu nhiệt độ: 3200 K
  • Đèn quỳnh quang – Màu nhiệt độ: 4000 K
  • Đèn flash – Màu nhiệt độ: 6000 K
  • Custom – Màu nhiệt độ 2500 ~ 10000 K

Điều chỉnh màn hình hiển thị

Để điều chỉnh màu sắc một các trung thực nhất, chúng ta nên không chỉ dừng lại ở chiếc máy ảnh Canon, mà nên đi sâu vào quá trình hiệu chỉnh sau khi chụp. Để làm được điều này bạn cần những công cụ để điều chỉnh màn hình!

Các phần mền kiểm soát và điều chỉnh màn hình hiển thị, hoặc các phần mền kiểm soát và điều chỉnh được phong cách thiết kế để kiểm soát và điều chỉnh các điểm sáng trên màn hình hiển thị bạn cho tương thích với những chuẩn mực nào đó .
Với việc kiểm soát và điều chỉnh màn hình hiển thị hiển thị, bạn hoàn toàn có thể chắc như đinh tấm hình hay đoạn video vừa quay đang chỉnh biểu lộ đúng sắc tố. Điều này được cho phép việc kiểm soát và điều chỉnh màu trung thực hơn khi in hay đăng tải nơi nào đó. Thí dụ nếu bạn chụp ảnh quảng cáo sản phẩm, bộc lộ sắc tố đúng rất quan trọng. Ngoài việc kiểm soát và điều chỉnh màn hình hiển thị, người dùng máy ảnh Canon còn hoàn toàn có thể phầm mền tên Digital Photo Professional ( DPP ). Phần mền dễ sử dụng này sẽ cho người dùng xem hình chụp trực tiếp trên màn hình hiển thị máy tính, giúp phóng to hình ảnh để soi rõ hơn, thay vì chỉ nhờ vào vào màn hình hiển thị LCD nhỏ bé của máy ảnh Canon .

Chụp hình với tấm thẻ xám giúp cân bằng trắng

Tấm thẻ xám này rất nhẹ và rẽ, là một bổ trợ quan trọng cho bộ đồ nghề chụp ảnh của bạn. Nó giúp kiểm soát và điều chỉnh độ phơi sáng và cân đối trắng bằng cách tạo ra một điểm nền. Dưới đây là các bước bạn cần làm để dùng tấm thẻ này :
Bước 1 : Chụp hình tấm thẻ sau cho nó chiếm hàng loạt khung hình .
Bước 2 : Vào chính sách chỉnh sửa

Bước 3: Vào Menu, chọn “Use WB data from this image for custom WB” và bấm OK

Bước 4 : Chọn “ Custom White Balance ” từ Menu .
Bạn cũng hoàn toàn có thể chụp tấm thẻ xám trong bất kỳ nền nào rồi kiểm soát và điều chỉnh sau đó. Nhớ chọn định dạng RAW trước khi chụp hình. Khi dùng các phần mền chỉnh hình RAW, bạn công cụ Eyedropper rồi click vào tấm thẻ xám .

Kết quả của cả 2 giải pháp đều giúp cân đối sắc tố được kiểm soát và điều chỉnh đúng mực. Nhớ là nếu bạn đổi khác setup ánh sáng hay thiên nhiên và môi trường chụp, bạn sẽ phải kiểm soát và điều chỉnh lại .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.