Cách Chụp Ảnh Xóa Phông Bằng Máy Ảnh Tuyệt Đẹp

Chụp ảnh xóa phông là một trong những kỹ thuật chụp được các thợ chụp ảnh sử dụng phổ cập để tạo nên những bức ảnh ấn tượng với chủ thể được làm điển hình nổi bật trên nền hậu cảnh mờ. Vậy làm thế nào để chụp được những bức ảnh xóa phông độc lạ bằng máy ảnh ? Cùng VJShop mày mò qua bài viết dưới đây nhé !

Xóa phông trên máy ảnh

Ảnh xóa phông là một bức ảnh có chủ thể sắc nét được làm điển hình nổi bật trên nền background mờ. Đối với một chiếc máy ảnh sử dụng ống kính rời thì các yếu tố gồm có khẩu độ, tiêu cự, kích cỡ cảm ứng cùng khoảng cách giữa chủ thể với máy ảnh, khoảnh cách giữa đối tượng người dùng với hậu cảnh đều có tác động ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh xóa phông được tạo ra .
Một ống kính có khẩu độ mở càng lớn hoặc tiêu cự càng dài sẽ cho năng lực xóa phông càng tốt. Ngoài ra, máy ảnh có cảm ứng lớn cũng sẽ tương hỗ tạo ảnh xóa phông tốt hơn .

Chụp ảnh xóa phông bằng máy ảnh

Kỹ thuật chụp ảnh xóa phông

Để chụp được ảnh xóa phông có rất nhiều cách, bạn hoàn toàn có thể triển khai một trong các cách sau đây .

Điều chỉnh khẩu độ của ống kính

Nếu mở khẩu càng to, hiệu ứng xóa phông sẽ càng mạnh, khi đó background sẽ càng mờ và chủ thể sẽ càng điển hình nổi bật trên khung hình. Vì vậy, với những chiếc lens có khẩu độ f / 1.4, f / 1.8 sẽ cho hình ảnh xóa phông can đảm và mạnh mẽ hơn. Ngược lại, những chiếc lens có khẩu độ nhỏ như f / 11, f / 16 sẽ cho hình ảnh rõ nét từ tiền cảnh đến hậu cảnh .

khẩu độ ống kính ảnh hưởng đến chụp ảnh xóa phông

Tiêu cự ống kính

Những ống kính có tiêu cự càng dài thì cho hiệu suất cao xóa phông càng rõ ràng cũng như độ sâu trường ảnh nông. Đặc biệt so với ống kính tele này, khi mở khẩu ở các mức nhỏ như f / 5.6, f / 6.3 hay thậm chí còn là f / 8 vẫn sẽ cho hình ảnh xóa phông ấn tượng .
Điểm mê hoặc ở những chiếc lens tele là bạn hoàn toàn có thể tạo nên những bức ảnh chụp chân dung, ảnh động vật hoang dã, ảnh close-up với chủ thể được tách biệt khỏi hậu cảnh mà không cần phải ở gần đối tượng người dùng .

Tiêu cự càng dài càng hỗ trợ tốt cho chụp ảnh xóa phông

Điều chỉnh khoảng cách giữa chủ thể và camera

Có thể thuận tiện nhận ra khoảng cách giữa chủ thể với camera càng gần thì hậu cảnh phía sau sẽ càng mờ. Điều này hoàn toàn có thể thấy rõ qua một thí nghiệm như : thử nhìn ngón tay của bạn ở khoảng cách gần so với mắt ( chỉ nhìn bằng một mắt ), sau đó từ từ đưa ngón tay ra xa và so sánh hậu cảnh trong 2 trường hợp này. Khi đó, bạn sẽ thấy hậu cảnh trong trường hợp để ngón tay ra xa sẽ rõ nét hơn khi để ngón tay ở gần .
Tương tự như ví dụ trên, so với máy ảnh cũng vậy. Nếu bạn chụp ảnh ở khoảng cách gần đối tượng người dùng, bức ảnh bạn thu được sẽ có hậu cảnh mờ đi nhiều hơn. Bởi vậy mà khi chụp ảnh macro ( các bức ảnh có độ sâu trường ảnh nông ), các thợ chụp ảnh thường phải tiến gần đến chủ thể nhiều hơn để có được hậu cảnh mờ và mịn hơn .

Khoảng cách chủ thể và ống kính ảnh hưởng đến độ xóa phông

Tuy nhiên, hầu hết các ống kính thường thì đều bị số lượng giới hạn về khoảng cách lấy nét gần nhất nên việc chụp ảnh macro sẽ rất khó khăn vất vả. Vì vậy, nếu muốn chụp những bức ảnh macro vừa đẹp vừa nét, người dùng cần sử dụng đến ống kính macro hoặc dùng revert lens, Closeup Filter / Adapter hoặc tiết kiệm chi phí hơn hoàn toàn có thể sử dụng thêm tube macro đều rất hiệu suất cao .

Điều chỉnh khoảng cách giữa chủ thể và background

Ngoài cách đưa chủ thể đến gần máy ảnh hơn, bạn cũng có thể chụp ảnh xóa phông bằng cách để chủ thể ra xa hậu cảnh. Nếu khoảng cách này càng xa, background của bức ảnh sẽ càng mờ và chủ thể khi đó sẽ càng nổi bật.

Gia tăng khoảng cách giữa chủ thể và bachground

Tóm lược

Chụp ảnh xóa phông là một trong những kĩ năng chụp ảnh không hề khó, tuy nhiên nếu là người mới chụp và không nắm được những mẹo chụp trên bạn cũng sẽ khó tạo ra được những bức ảnh xóa phông chất lượng. Khi đã chụp quen, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện nhìn vào một chiếc lens và biết nó có chụp ảnh xóa phông tốt hay không .

Lời khuyên để chụp ảnh thể loại này, hãy sử dụng ống kính có tiêu cự dài, khẩu độ lớn, khi đó bạn sẽ có những bức hình xóa phông cực mạnh. Ngược lại, không nên chọn ống kính có tiêu cự ngắn và khẩu độ mở nhỏ bởi khi đó bức ảnh của bạn sẽ có độ sâu trường ảnh dày và sẽ không tạo được hiệu ứng xóa phông như mong ước .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.