5 cách chụp ảnh màn hình trên Windows có thể bạn chưa biết

Đa số tất cả chúng ta khi muốn chụp màn hình trên Windows đều nhấn nút PrtScr ( hay PrintScreen ), sau đó mở ứng dụng Paint và dán vào để chỉnh sửa. Tuy nhiên, đó không phải là cách duy nhất để chụp màn hình trên Windows nói chung và Windows 10 nói riêng .
Ngoài việc sử dụng các phím chụp màn hình chuyên được dùng, trên Windows 10 bạn hoàn toàn có thể xài công cụ Snipping Tool để chụp màn hình với các vùng chọn tùy ý. Công cụ này có khá nhiều tùy chọn như chụp ảnh màn hình trong thời điểm tạm thời, lưu ảnh chụp thành file, chụp toàn màn hình, hay chỉ chụp hành lang cửa số hiện hành …

Cách 1: Sử dụng nút PrintScreen (PrtScr)

Đây là cách chụp màn hình cơ bản nhất. Thao tác nhấn nút PrtScr sẽ chụp ảnh toàn bộ màn hình của bạn. Ảnh chụp sau đó sẽ được lưu trong bộ nhớ tạm (clipboard) của Windows 10 cho đến khi bạn chụp một ảnh khác. Để sử dụng ảnh từ clipboard, bạn chỉ việc nhấn phải chuột trên trình soạn thảo và chọn Paste hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + V.

Phương pháp này hữu dụng khi bạn chỉ muốn chụp màn hình và sử dụng ngay trên các trình soạn thảo như Word, Outlook … và không có dự tính lưu nó thành file .

5 cách chụp ảnh màn hình trên Windows có thể bạn chưa biết - 1

Cách 2: Sử dụng phím Windows + nút PrintScreen (PrtScr)

Khác biệt duy nhất giữa việc sử dụng tổ hợp Windows + PrtScr so với việc chỉ sử dụng phím PrtScr là nó sẽ lưu ảnh chụp vào thư mục mặc định của Windows 10 trong thư mục Screenshots bên trong Pictures tại đường dẫn C:\Users\\Pictures\Screenshots. Cách này hữu ích khi bạn muốn chụp liên tiếp nhiều ảnh và lưu chúng lại để sử dụng sau.

5 cách chụp ảnh màn hình trên Windows có thể bạn chưa biết - 2

Cách 3: Sử dụng phím Alt + nút PrintScreen (PrtScr)

Cách này hoàn toàn khác với hai cách trên vì nó chỉ chụp ảnh cửa sổ đang được kích hoạt. Ví du, nếu bạn đang mở Chrome trên màn hình, tổ hợp này chỉ chụp ảnh của cửa sổ Chrome. Toàn bộ màn hình sẽ không được chụp.

5 cách chụp ảnh màn hình trên Windows có thể bạn chưa biết - 3

Cách 4: Sử dụng Snipping Tool

Snipping Tool là công cụ có sẵn trên Windows 10, được cho phép người dùng chụp toàn màn hình hoặc chỉ chụp một khu vực đơn cử trên màn hình. Bạn hoàn toàn có thể mở Snipping Tool từ list các ứng dụng trên Windows 10 hoặc gõ từ khóa Snipping Tool vào ô tìm kiếm và nhấn Enter .

5 cách chụp ảnh màn hình trên Windows có thể bạn chưa biết - 4

Cách 5: Sử dụng phím Windows + phím H

Windows + H là tổng hợp phím bí hiểm trên Windows. Khi nhấn tổng hợp phím này, Windows sẽ chụp ảnh toàn màn hình và sau đó tự động hóa kích hoạt tính năng Sharing to App ( Chia sẻ qua ứng dụng ). Khi đó, các ứng dụng có năng lực san sẻ sẽ được mở. Bằng cách này, bạn hoàn toàn có thể nhanh gọn san sẻ ảnh chụp màn hình với bè bạn, đồng nghiệp trải qua email hay mạng xã hội .

5 cách chụp ảnh màn hình trên Windows có thể bạn chưa biết - 5

Nhìn chung, trên đây là một số cách chụp ảnh màn hình trên Windows mà không cần cài đặt thêm các ứng dụng của bên thứ ba. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bạn hãy chọn cho mình cách thức phù hợp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.