7 cách chụp màn hình laptop Windows chỉ 3 giây

Chụp ảnh màn hình máy tính / pc rất tiện lợi và hoàn toàn có thể là việc mà tất cả chúng ta làm hàng ngày. Chụp lại lỗi thiết bị, những thứ hay ho để san sẻ với bạn hữu hay mái ấm gia đình. Mỗi hệ điều hành chính Windows, macOS, Android và iOS hoàn toàn có thể có những cách khác nhau nhưng nhìn chung nó đơn thuần .
Dưới đây là hướng dẫn cách chụp màn hình bất kỳ máy tính bàn hoặc máy tính HP, Dell, Asus … nào bạn nhé !

1. Cách chụp ảnh màn hình máy tính windows

Nếu so với người dùng Windows lâu năm, cách chụp màn hình máy tính thường chỉ xoay quanh nút Printscreen được tìm thấy ở góc phía trên bên phải bàn phím, thì Phong Vũ sẽ phân phối cho bạn các hướng thực thi mới thuận tiện và nhanh gọn hơn .

1. Dùng phím có sẵn PrtScn

Cách chụp màn hình với phím tắt PrtScn chắc chắn đã quá quen thuộc với người dùng laptop. Phím tắt Print Screen có tên viết tắt PrtScn, đây là phím có sẵn trên bàn phím ở góc phải. Phím tắt có chức năng chụp toàn bộ màn hình hiển thị trên máy tính. Thao tác đơn giản, chỉ cần nhấn vào phím PrtScn, sau khi nhấn xong, ảnh chụp không lưu dưới dạng tệp, mà nó sẽ được sao chép vào bộ nhớ đệm – clipboard. Để xem/ hoặc lưu lại hình đã chụp, bạn thực hiện thao tác sau:

 • Bạn tiến hành mở công cụ chỉnh sửa như khung chat online, word, Paint
 • Nhấn tổ hợp phím Ctrl + V trên bàn phím
 • Nhấn chuột phải vào khoảng trống trên ứng dụng đã mở và chọn Paste (dán)

2. Dùng tổ hợp phím Windows + Print Screen

Trong trường hợp bạn muốn chụp toàn bộ màn hình và được tự động lưu ảnh chụp. Không cần lo lắng, chỉ với thao tác đơn giản cùng tổ hợp phím Windows + Print Screen, bạn đã nhanh chóng hoàn thành việc chụp lại toàn bộ màn hình máy tính.

5Nhấn tổ hợp 2 phím để hoàn thành thao tác

Sau khi thực hiện thao tác nhấn tổ hợp phím, hình ảnh đã chụp được sẽ lưu thành một file riêng trong thư mục Screenshot. Để xem lại hình chụp bạn vào theo đường dẫn Picture => Screenshots folder.

3. Dùng tổ hợp phím Alt + Print Screen

Cách thứ 3, khi bạn muốn chụp lại màn hình máy tính vô cùng đơn giản với thao tác trên bàn phím. Thao tác để chụp nhanh màn hình của cửa cửa sổ đang hoạt động, nhấn tổ hợp phím Alt + PrtScn.

6Nhấn tổ hợp phím Alt + PrtScn để hoàn thành Sau khi triển khai tổng hợp phím này sẽ chụp ảnh hành lang cửa số hiện đang hoạt động giải trí của bạn và sao chép ảnh chụp màn hình vào bộ nhớ tạm. Do đó, khi bạn muốn xem, lưu lại hoặc chỉnh sửa hình đã chụp, bạn thực thi thao tác tương tự như như cách 1 .

 • Mở công cụ chỉnh sửa như khung chat online, word, Paint
 • Nhấn tổ hợp phím Ctrl + V trên bàn phím
 • Nhấn chuột phải vào khoảng trống trên ứng dụng đã mở và chọn Paste (dán)

4. Sử dụng tổ hợp phím Windows + Shift + S

Bên cạnh 4 cách trên, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + Shift + S (hoặc nút chụp màn hình mới trong Action Center) để chụp ảnh màn hình máy tính. Khi bạn nhấn tổ hợp, màn hình sẽ mờ đi, bạn tiến hành kéo chọn khoản màn hình muốn chụp lại.

10Nhấn tổ hợp phím Windows + Shift + S để chụp nội dung màn hình bạn muốn

5. Chụp màn hình bằng Snipping Tool

9Chụp bằng công cụ Snipping Tool có sẵn trong win 10Cách tiếp theo đó là sử dụng công cụ có sẵn trong máy tính windows 10. Đây là một tiện ích tương hỗ chụp ảnh màn hình do chính Microsoft tăng trưởng và tích hợp sẵn từ Windows Vista trở lên. Nó hoàn toàn có thể ghi lại bất kỳ nội dung nào Open trên màn hình, từ một hành lang cửa số đang mở, các khu vực hình chữ nhật, hàng loạt màn hình hoặc to nhỏ tùy bạn muốn .

Trước khi mở ứng dụng bạn nhấn tổ hợp Windows + S thanh tìm kiếm sẽ hiện ra, sau đó nhập tên Snipping Tool vào thanh tìm kiếm và nhấn Enter để mở ứng dụng. Dưới đây là ý nghĩa của các biểu tượng trong Snipping Tool:

 • Nút New để chụp màn hình.
 • Nút Mode để tuỳ chỉnh cách mà bạn sẽ chụp ảnh màn hình (tự do, full màn hình, hình chữ nhật, cửa sổ).
 • Nút Delay để hoãn thời gian chụp màn hình, tối đa là 5 giây.
 • Nút Cancel để hủy tác vụ hiện tại.
 • Nút Options để chỉnh các cài đặt trong Snipping Tool.

Khác với những cách ở phía trên, tính năng Snipping Tool sẽ cho bạn lựa chọn thư mục muốn lưu hình và bạn chỉ cần lưu file vào thư mục đó. Do đo, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện xem lại hoặc chỉnh sửa hình ảnh .

6. Chụp màn hình với tính năng Snip & Sketch

Tương tự với tính năng thứ 5, Snipping Tool, Snip & Sketch cũng là một tiện ích chụp ảnh màn hình được Microsoft phát triển và tích hợp sẵn trong Windows 10 từ phiên bản 1607 trở lên. Tuy nhiên nếu bạn tìm không thấy thì có thể tải nó về từ Microsoft Store.

Với tính năng Snip & Sketch, bạn sẽ có đầy đủ các công cụ cơ bản để bạn chỉnh sửa hình ảnh như Touch Writing (Chạm Viết), Ballpoint pen (Bút bi), Pencil (Bút chì), Highlighter (Đánh dấu), Ruler/Protractor (Thước kẻ/Thước đo) và Crop tool (Cắt xén ảnh).

Khi xong bạn hãy nhấn nút Save bên góc trái ứng dụng để lưu ảnh hoặc nhấn Ctrl + S.

Chỉ đơn thuần vậy thôi, không cần tới bất kỳ một ứng dụng bên thứ ba hay phải tải về máy thêm một tính năng nào nhưng bạn có vô số cách chụp màn hình máy tính trên Windows 10 .

7. Dùng Game Bar

Cách cuối cùng trong bài viết chính là sử dụng thanh Game bar, cách sử dụng vô cùng dễ dàng bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + phím G để khởi động thanh Game Bar.

Sau khi thanh Game Bar xuất hiện, bạn có thể nhấp vào nút chụp màn hình trong thanh Game Bar hoặc sử dụng phím tắt mặc định Windows + Alt + PrtScn để chụp ảnh chụp màn hình toàn màn hình. 

Ngoài ra, bạn muốn đặt lối tắt bàn phím chụp màn hình thanh Game bar của riêng bạn, vào Settings => Gaming => Game bar. Sau một khoảng thời gian sao lưu, bật Game bar từ trang cài đặt này bằng cách đảm bảo bạn đã bật tính năng Record game clips, screenshots, and broadcast using Game bar.

2. Các phần mềm chụp màn hình máy tính mới nhất hiện nay

Ngoài tính năng mặc định của máy tính, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tải ứng dụng chuyên sử dụng để chụp ảnh màn hình để dùng nhiều tính năng hữu dụng hơn .

1. Phần mềm Zalo PC

Rất ít người dùng Zalo biết trong ứng dụng này có công dụng chụp ảnh màn hình thuận tiện .

 • Nhấn tổ hợp Ctrl + Alt + S, sau đó dùng chuột kéo chọn phạm vi muốn chụp màn hình lại, thả chuột và click dấu tích xanh.
 • Hệ thống sẽ tự động lưu ảnh trong bộ nhớ tạm thời.
 • Khi chat qua Zalo hoặc các phần mềm có tính năng gửi tin nhắn như Facebook, Skype trên máy tính, chúng ta nhấn Paste (Ctrl + V) thì sẽ ra trực tiếp hình ảnh mà không cần qua bước trung gian nữa.

Chụp ảnh nhanh trên Zalo có thể gửi thẳng vào các nhóm chatChụp ảnh nhanh trên Zalo có thể gửi thẳng vào các nhóm chat

2. Phần mềm Snagit

Snagit là một ứng dụng dành cho những ai có nhu yếu chụp ảnh màn hình nhiều và cả quay lại video màn hình nữa. Là ứng dụng chuyên được dùng, Snagit có rất nhiều tính năng như : chỉnh sửa ảnh sau khi chụp ( thêm text, icon, … ), hẹn giời gian chụp tự động hóa, thêm hiệu ứng vào hình ảnh / video, …
Phần mềm Snagit sau khi thiết lập sẽ chạy ngầm trong máy .
Khi ấn PrtScr thì máy sẽ mặc định bật Snagit lên .
Phần mềm Snagit có nhiều tính năng đa dạng và quay được video như TeamViewApp có nhiều tính năng đa dạng và quay được video như TeamView

3. Phần mềm chụp ảnh màn hình Lightshot

Phần mềm Lightshot có ưu điểm là hỗ trợ tùy chọn chỉnh sửa ảnh chụp và ảnh từ ứng dụng có thể dễ dàng tải ảnh lên các trang chia sẻ hình ảnh, MXH như Twitter, Facebook, Pinterest,… Giao diện của ứng dụng khá đơn giản và dễ dùng. Sau khi chụp xong màn hình như mong muốn, bạn chỉ việc lưu ảnh vào vị trí trong máy tùy ý mình như khi lưu hình ảnh bình thường.

4. Phần mềm Picpick

Đây không chỉ đơn thuần là ứng dụng chụp ảnh màn hình mà còn đa năng hơn thế nhiều. Nó có nhiều công cụ chỉnh sửa ảnh khác nữa như đo điểm ảnh, tra mã sắc tố, … Picpick sẽ là app rất thích hợp dành cho dân đồ họa, phong cách thiết kế hoặc thao tác tương quan. Ngay sau khi hình ảnh chụp màn hình được chụp xong, chương trình sẽ tự động hóa đưa hình ảnh đó vào trình chỉnh sửa .
Ứng dụng Picpick dành cho người làm đồ họa, thiết kế chuyên nghiệpỨng dụng dành cho người làm đồ họa, thiết kế chuyên nghiệpNgoài các gợi ý kể trên, bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một số ít cái tên ứng dụng được nhiều người dùng như : ScreenHunter Pro, HyperSnap, CyberLink YouCam, Lightscreen, ScreenShot, …

Cách chụp màn hình máy tính và máy tính khá phong phú. Phương pháp tốt nhất không nhất định phải thật nhiều tính năng mà quan trọng là chọn sao cho tương thích với nhu yếu của bạn. Ví dụ, nếu chỉ nhiều lúc mới cần cap màn hình thì bạn chỉ việc dùng tính năng có sẵn của hệ quản lý là được !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.