Cách chụp tia nắng mặt trời và hiệu ứng ánh sao

Các bức ảnh có tia nắng mặt trời tỏa sáng hay những ngọn đèn màu lấp lánh như ánh sao thật sự rất đẹp và huyền diệu. Có thể bạn nghĩ rằng phải có tay nghề cao mới chụp được những bức ảnh như vậy. Tuy nhiên, chỉ cần vài bước cài đặt đơn giản và tìm được vị trí đứng thích hợp là bạn đã có thể có được những bức ảnh ấn tượng mà không cần phải chỉnh sửa hậu kỳ quá nhiều.

Làm cách nào để chụp tia nắng mặt trời và hiệu ứng ánh sao?

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại máy ảnh point and shoot (hay còn gọi là máy ảnh du lịch hoặc máy compact) để chụp các bức ảnh có các tia sáng tỏa ra từ mặt trời hoặc đèn điện. Nhưng để có được hiệu quả cao nhất, bạn nên sử dụng máy ảnh DSLR hoặc các máy ảnh không gương lật có thể thay đổi ống kính và chỉnh khẩu độ. Bạn cũng nên sử dụng một kính lọc tia cực tím để bảo vệ cho cảm biến máy ảnh, bởi vì những bức ảnh chụp tia nắng đòi hỏi bạn phải hướng ống kính trực tiếp vào mặt trời. Đối với các bức ảnh chụp hiệu ứng ánh sao của đèn điện, sự cố định của máy ảnh là yếu tố quan trọng. Vì vậy bạn sẽ phải sử dụng chân máy hoặc nút bấm chụp từ xa để chụp ảnh.

Kỹ thuật chụp thể loại ảnh này là sử dụng khẩu độ nhỏ khoảng chừng f / 22 và một ống kính góc rộng, ví dụ điển hình như 18 mm. Với khẩu độ nhỏ, các lá khẩu ( blade ) trong ống kính sẽ khép lại chỉ để chừa một lỗ rất nhỏ cho ánh sáng đi qua. Độ mở nhỏ sẽ làm cho ánh sáng bị nhiễu xạ hoặc bị cong, khiến cho điểm phát sáng trở thành lấp lánh lung linh như ánh sao khi ánh sáng đi vào cảm ứng và được ghi lại. Bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng quy trình này cũng giống như khi bạn nhìn vào ngọn đèn. Lúc nheo mắt lại, bạn sẽ thấy các tia sáng phát ra xung quanh ngọn đèn đó .

Các ống kính khác nhau thì có số lượng lá khẩu khác nhau. Càng nhiều lá khẩu thì sẽ càng tạo ra nhiều tia sáng lấp lánh lung linh. Tiêu cự ống kính rộng hơn cũng làm tăng kích cỡ điểm sáng lấp lánh lung linh. Tiêu cự càng rộng thì điểm sáng càng lớn .Về phần setup trên máy ảnh, bạn nên chụp với chính sách ưu tiên khẩu độ ( ở máy ảnh Canon có ký hiệu là AV, còn máy Nikon ký hiệu là A ) và đặt khẩu độ là f / 22. Nên đặt ISO thấp, trong khoảng chừng từ 100 – 200, do tại đặt ISO cao sẽ làm ảnh bị nhiễu. Máy ảnh sẽ tự động hóa chọn vận tốc cửa trập. Nếu thấy bức ảnh chụp quá tối hoặc quá sáng, bạn nên chuyển sang chính sách kiểm soát và điều chỉnh bằng tay, vẫn cài đặt khẩu độ và ISO như trên, và chỉnh vận tốc cửa trập tăng lên một chút ít để có bức ảnh sáng hơn hoặc giảm vận tốc cửa trập để có bức ảnh tối hơn .Trong điều kiện kèm theo ngoại cảnh ánh sáng yếu, ví dụ điển hình chụp vào buổi đêm, thì vận tốc cửa trập hoàn toàn có thể sẽ chậm. Bạn cần sử dụng chân máy để ảnh không bị nhòe. Nếu bạn muốn chụp bằng tay thì hoàn toàn có thể vận dụng quy tắc ngón tay cái trong nhiếp ảnh. Quy tắc này nói rằng bạn hoàn toàn có thể chụp một bức ảnh không dùng chân máy nếu vận tốc cửa trập lớn hơn hoặc bằng tiêu cự ống kính. Ví dụ bạn hoàn toàn có thể chụp ảnh bằng ống kính 18 mm với vận tốc cửa trập là 1/18 giây hoặc nhanh hơn nữa, hoặc dùng ống kính 50 mm với vận tốc cửa trập 1/50 giây hoặc nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chụp hiệu ứng ánh sao của đèn điện thì vận tốc cửa trập nói chung sẽ rất chậm nên bạn cần phải sử dụng chân máy hoặc đặt máy ở một vị trí vững chãi. Một sự lựa chọn khác là tăng ISO, nhưng nó sẽ làm tăng nhiễu trong bức ảnh của bạn .Cùng với chân máy, nút bấm chụp từ xa ( loại có dây nối đến máy ảnh hoặc loại không dây ) rất hữu dụng. Nó giúp bạn tránh được rung máy khi bấm nút. Nếu không có thiết bị này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tính năng đặt thời hạn chụp sau 2 giây hoặc 10 giây. Nút bấm chụp từ xa cũng được cho phép bạn sử dụng chính sách Phơi sáng dài ( Bulb mode ) để giữ cho vận tốc cửa trập lâu hơn 30 giây. ;

Tính toán thời gian chụp ánh dương và ánh sao

Tia sáng mặt trời và ánh sao đèn điện được tạo ra từ những điểm sáng tập trung chuyên sâu chứ không phải là những nguồn sáng trải rộng hoặc nguồn sáng khuếch tán. Điểm sáng tập trung chuyên sâu là nơi mà ánh sáng phát ra từ một điểm duy nhất, ví dụ điển hình như một ngọn đèn đường, đèn pha xe hơi, đèn flash máy ảnh, hay thậm chí còn là các bóng đèn trang trí dịp dáng sinh. Nguồn sáng trải rộng là nơi mà ánh sáng phát ra trong một khoanh vùng phạm vi rộng hơn, ví dụ điển hình như đèn sương mù, tấm bảng quảng cáo, đèn nê-ông. Còn nguồn sáng khuếch tán là nơi mà ánh sáng được trải ra rất rộng hoặc rất khó phát hiện điểm phát sáng, ví dụ điển hình như mặt trời trên khung trời u ám và sầm uất, ánh sáng của đèn softbox trong studio, hoặc ánh sáng phản xạ trên các mặt phẳng rộng như hồ nước v.v…Mặt trời ban ngày không phải là một điểm sáng tập trung chuyên sâu, do tại nó thường quá sáng và quá rộng để tạo ra tia sáng. Vì vậy, thời gian tốt nhất để chụp ảnh ánh dương là lúc mặt trời mới mọc hoặc sắp lặn, tức là vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn. Chụp vào mùa đông cũng là một ý hay vì lúc đó mặt trời không quá chói chang .

Sau khi bạn đã chọn đúng thời điểm trong ngày để chụp, bước tiếp theo là bạn “sắp xếp” cho mặt trời ở trong tác phẩm của mình bằng cách cho một phần của mặt trời lấp ló sau tán cây hay một tòa nhà. Cho dù bị che khuất một phần nhưng mặt trời vẫn rất sáng. Ánh sáng của nó có thể bao phủ khắp cảnh vật tron tấm ảnh. Mặt trời bị che khuất một phần cũng làm tăng hiệu quả khi khép khẩu trên máy ảnh. Bạn hãy đặt máy ảnh ở vị trí sao cho mặt trời nằm khuất hẳn sau đối tượng và tưởng tượng vị trí chụp. Sau đó, di chuyển máy ảnh một cách từ từ cho đến khi mặt trời bắt đầu ló ra và bấm máy.

Để có hiệu ứng ánh sao vào buổi đêm, bạn cần phải tìm các điểm sáng thích hợp. Đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu giao thông vận tải và đèn xe hơi là các điểm sáng ưa thích của thợ chụp ảnh. Bởi vì những điểm sáng này không chói chang như mặt trời, nên bạn không cần phải giấu nó sau một đối tượng người tiêu dùng nào cả. Bạn hoàn toàn có thể tích hợp toàn bộ các điểm sáng này để tạo thành một ” bộ sưu tập ” các ánh sao gói gọn trong một khuôn hình. Các đèn pha xe hơi khi vận động và di chuyển sẽ tạo thành các dải sáng, trong khi đèn tín hiệu giao thông vận tải sẽ biến thành các ngôi sao lấp lánh lung linh .

Sáng tác các bức ảnh ánh dương và ánh sao

Hãy kiên trì và triển khai thử nghiệm ở nhiều góc nhìn để chụp các bức ảnh có tia nắng mặt trời. Chỉ một đổi khác nhỏ trong góc chụp và trong lượng ánh sáng cũng tạo ra sự độc lạ rất lớn trên các tấm ảnh. Hai tấm ảnh dưới đây chụp cùng một cái cây và cách nhau hai phút. Sự độc lạ ở đây chính là góc chụp khi thợ chụp ảnh đã lùi vài bước để chụp tấm thứ hai. Khi lùi vài bước, mặt trời lộ rõ sau những tán lá thay vì bị che khuất bởi thân cây như trong tấm ảnh thứ nhất .

Sau khi đã chụp thành thạo các tấm ảnh có một mặt trời, bạn hãy nâng cao trình độ nhiếp ảnh của mình với một tấm ảnh chứa ” nhiều mặt trời “. Cách thuận tiện nhất để có nhiều mặt trời trong một bức ảnh là sử dụng ánh sáng phản xạ. Sự phản xạ qua nhiều điểm và nhiều mặt phẳng khác nhau sẽ tạo ra nhiều ” mặt trời con “. Hãy chú ý đến các trường hợp ánh dương chiếu xuống mặt hồ và xe cộ. Bức ảnh dưới đây cho thấy có rất nhiều ” mặt trời con ” được tạo ra bởi sự phản xạ ánh sáng tại các vết lõm trên mui xe do mối đe dọa của mưa đá .

Hiệu ứng ánh sao hoàn toàn có thể được tạo ra từ đèn trang trí Giáng sinh. Mỗi bóng đèn LED nhỏ là một điểm sáng và nó hoàn toàn có thể biến thành một ngôi sao trong tấm ảnh của bạn. Hiệu ứng ánh sao sẽ làm điển hình nổi bật những tấm ảnh chụp dịp Giáng sinh, nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng dây đèn màu để tạo hiệu ứng ánh sao cho bất kể đối tượng người tiêu dùng nào mà bạn chọn .

Khi sử dụng hiệu ứng ánh sao cho ảnh quang cảnh thành phố, hãy tìm khu vực nào có tập hợp nhiều đèn đường chiếu sáng. Hãy chụp vào lúc giờ xanh để có được hiệu ứng tốt nhất. Giờ xanh là thời hạn trước khi mặt trời mọc hoặc khi mặt trời vừa lặn, khung trời lúc đó có một màu xanh tối. Màu xanh này khi chụp ảnh với đèn đường sẽ làm điển hình nổi bật lên khung cảnh trong tấm ảnh của bạn .

Trên đây bạn đã được trang bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản để chụp ảnh ánh dương và ánh sao. Bạn hoàn toàn có thể chụp thể loại ảnh này ở khắp mọi nơi, vì vậy hãy cầm máy lên, đặt khẩu độ f / 22 và lên đường nào !

Đăng Khoa

Theo Digital Photography School

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.