8 lưu ý để có được một bức ảnh đẹp bằng smartphone

Biên tập bởi Ngoc Thanh Tam Dang

Đăng 8 năm trước

12.000

Có thể bạn sở hữu một chiếc smartphone có camera khủng nhưng chưa chắc bạn có thể chụp được những bức ảnh ưng ý. Do vậy, bạn cần phải nắm vững một số kỹ thuật cơ bản sau để có thể sáng tạo cho riêng mình những bức ảnh mang tính nghệ thuật cao bằng chính chiếc smartphone của mình.

1. Bố cục

Đơn giản mà nói thì việc sắp xếp bố cục tổng quan trên một bức ảnh có nghĩa là bạn cần chú ý quan tâm đến “ chủ thể ” mà bạn muốn nhắm đến trong một bức ảnh và đặt khung chụp theo tỷ suất hài hòa và hợp lý. Tỷ lệ thường thì của một bức ảnh là 1/3, tức là chủ thể sẽ nằm ở vị trí 1/3 trên hàng loạt bức ảnh, nhờ vậy khoảng trống xung quanh của chủ thể sẽ trở nên thoáng đãng và thoáng rộng hơn, không tạo cảm xúc “ tù túng ” cho người xem. Ngoài ra, bạn còn cần quan tâm đến hướng nhìn của chủ thể ( nếu chủ thể của bạn là người ), khi “ mẫu ” nhìn về hướng nào thì bạn nên để khoảng chừng không bên đó rộng hơn ( thường thì là khoảng trống đó chiếm 2/3 trên hàng loạt khung ảnh ) .

8 lưu ý để có được một bức ảnh đẹp bằng smartphone
Tỷ lệ 1/3 là tỷ lệ thông dụng để tạo cho bức ảnh nhìn thoáng đãng hơn

2. Ánh sáng

Yếu tố quan trọng nhất so với một bức ảnh đó là ánh sáng. Khi mở màn chụp bạn nên quan sát trước hướng ánh sáng có bị ngược hay không, ánh sáng có đủ hay không rồi đưa ra những giải pháp cho riêng mình. Điển hình như nếu gặp trường hợp ngược sáng thì bạn cần bật chính sách HDR để cân đối lại độ tương phản giữa vùng tối nhất và vùng sáng nhất, nhờ vậy những cụ thể sẽ không bị mất đi .

8 lưu ý để có được một bức ảnh đẹp bằng smartphone
Bạn cần xác định các yếu tố về ánh sáng để có thể chụp được bức ảnh ưng ý nhất

3. Hạn chế sử dụng tính năng zoom số (digital zoom)

Hầu hết các smartphone lúc bấy giờ đều được trang bị công nghệ tiên tiến zoom số thay vì zoom quang như trên những chiếc máy ảnh DSLR chuyên nghiệp. Hình ảnh khi zoom số sẽ bị vỡ và trở nên tệ hơn rất nhiều, vì thế bạn nên “ zoom bằng chân ” thay vì đứng tại chỗ và zoom theo cách thường thì .

8 lưu ý để có được một bức ảnh đẹp bằng smartphone
Một ví dụ điển hình cho thấy chất lượng bị kém đi rất nhiều khi zoom số

4. Hạn chế sử dụng đèn Flash

Bình thường, đánh flash khi thiếu sáng sẽ giúp bức ảnh sáng lên nhưng kèm theo đó là những hiệu ứng phụ mà không ai mong ước. Cụ thể như hiện tượng kỳ lạ da của bạn sẽ “ trắng quá mức được cho phép ” làm bạn trở nên thật sự thiếu sức sống, chưa kể đến hiện tượng kỳ lạ mắt đỏ sẽ làm bạn trở thành “ hung quỷ ” vô tội vạ .

8 lưu ý để có được một bức ảnh đẹp bằng smartphone
Lạm dụng Flash sẽ khiến hình chụp trở nên thiếu sức sống

5. Tận dụng tối đa những chế độ chụp có sẵn

Không phải ngẫu nhiên mà nhà phân phối tích hợp thật nhiều chính sách chụp ảnh trên chiếc smartphone của bạn. Và thực sự là chúng không khi nào vô ích, mỗi chính sách sẽ có một lợi thế riêng và tùy vào thực trạng nó sẽ trở nên vô cùng có ích cho bạn .

8 lưu ý để có được một bức ảnh đẹp bằng smartphone
Bạn cần tìm hiểu và tận dụng các chế độ chụp ảnh có sẵn

6. Giữ máy thật vững

Trong 1 số ít trường hợp thì vận tốc chụp của camera sẽ trở nên chậm hơn so với thông thường. Do vậy, bạn cần giữ thật chắc máy trên tay cho đến khi quy trình chụp hoàn tất, có như vậy bạn sẽ hạn chế được rất nhiều hiện tượng kỳ lạ nhòe hình không mong ước .

8 lưu ý để có được một bức ảnh đẹp bằng smartphone
Giữ vững camera để tránh hiện tượng nhòe ảnh

7. Tận dụng những phần mềm chỉnh sửa để có được bức ảnh hoàn hảo

Đôi khi bức ảnh bạn chụp được vẫn chưa thật sự vừa lòng nhưng bạn đừng vội chán nản mà hãy thử tận dụng những ứng dụng chỉnh sửa khác để “ làm đẹp ” cho những bức ảnh của mình. Hơn nữa, có những ứng dụng hoàn toàn có thể giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc chỉnh sửa phần hậu kỳ phía sau chủ thể và bạn nên tận dụng nó .

8 lưu ý để có được một bức ảnh đẹp bằng smartphone
Bạn nên tận dụng những phần mềm chỉnh sửa để có được một bức ảnh hoàn hảo

Dưới đây là một bức ảnh được chụp bằng iPhone của tác giả Hionori Mizuno được nhìn nhận là một trong những bức ảnh đẹp nhất quốc tế chụp bằng smartphone. Trong bức ảnh tác giả có chỉnh sửa hiệu ứng bằng ứng dụng Instagram .

8 lưu ý để có được một bức ảnh đẹp bằng smartphone
Tác phẩm nghệ thuật chụp bằng iPhone của tác giả Hionori Mizuno

8. Tận dụng những ống kính rời hỗ trợ cho việc chụp ảnh

Ngoài việc tận dụng những gì có sẵn trên camera của smartphone bạn cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp của những ống kính gắn ngoài để góp phần nâng cao chất lượng hình ảnh chụp được. Điển hình vào năm 2013, Sony đã mang đến người dùng cùng lúc 2 ống kính gắn rời cho phép chụp được những bức ảnh chất lượng và rõ nét hơn mang tên QX10 và QX100.

8 lưu ý để có được một bức ảnh đẹp bằng smartphone
Bạn có thể tận dụng những ống kính gắn rời để nâng cao chất lượng hình ảnh

Không dừng lại ở đó, những ống kính rời này hoàn toàn có thể giúp bạn chụp ảnh ở mọi góc nhìn, thậm chí còn là tự sướng một cách thuận tiện chỉ với một thao tác .

8 lưu ý để có được một bức ảnh đẹp bằng smartphone
Có rất nhiều cách chụp khi sử dụng ống kính rời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.