Cách Chống Thấm Lỗ Thoát Sàn Hiệu Quả 100% – Bạn Nên Biết

Nhà vệ sinh, nhà tắm của bạn bị thấm nước? Những khu vực này luôn trong tình trạng ẩm ướt, bốc mùi? Nguyên nhân do đâu và làm sao để xử lý nó? Câu trả lời thật ra rất đơn giản, khi thi công, lỗ thoát sàn chưa được xử lý chống thấm hiệu quả. Sau khi qua sử dụng sẽ sinh ra những hệ lụy không mong muốn.

Vậy bạn hãy cùng Phương Nam Cons tìm hiểu về quy trình thi công chống thấm lỗ thoát sàn. Nhằm đảm bảo sự bền vững cho toàn bộ kết cấu, cũng như tính thẩm mỹ của toàn bộ công trình.

Lỗ thoát sàn là gì?

Lỗ thoát sàn hay còn biết dưới cái tên như ga thoát sàn, phễu thoát sàn,… Đây là thiết bị được gắn trực tiếp vào một đầu miệng ống thoát nước và mặt sàn bê tông, có tác dụng giúp thoát nước tù đọng xuống dưới. Thiết kế bề mặt các ô lưới có tác dụng giữ các cặn bẩn không cho chúng làm tắc nghẽn ống nước.

Công dụng chính của lỗ thoát sàn đó chính là thoát nước sử dụng trong quy trình sử dụng, tắm, giặt. Hoặc thoát nước mưa trên sân thượng ứ đọng. Đồng thời lỗ thoát sàn còn giúp giữ lại các chất thải, rác, vật cứng … để không bị rơi xuống đường ống thoát nước gây ùn tắc. Một số loại sản phẩm lỗ thoát sàn còn có tính năng ngăn mùi hôi, chống côn trùng nhỏ …
chống thấm lỗ thoát sàn

Tại sao cần phải chống thấm lỗ thoát sàn?

Đã khi nào bạn gặp phải thực trạng nước thoát không kịp trong căn phòng nhà bếp, Tolet chưa ? Cảm giác ứ đọng nước khi đang hoạt động và sinh hoạt chắc như đinh sẽ khiến bạn rất không dễ chịu. Lỗ thoát sàn là chiêu thức phong cách thiết kế hạ tầng các công trình phụ ( phòng tắm, Tolet … ) rất thông dụng lúc bấy giờ. Thường được lắp ráp nhằm mục đích tương hỗ quy trình thoát nước trong hoạt động và sinh hoạt. Đúng như tên gọi của nó, lỗ thoát sàn có đặc trưng công dụng phải đương đầu .

Tại vị trí lỗ thoát sàn là nơi tiếp giáp giữa sàn bê tông và ống nhựa thoát nước. Theo thời gian, khi nhiệt độ thay đổi thì bê tông sàn co giãn gây nứt sàn tại xung quanh cổ ống thoát hoặc lớp bê tông không bám dính vào ống nhựa nữa làm cho nước ở sàn tầng trên qua mép ngoài của ống đi xuống trần tầng dưới. Chính vì như thế việc chống thấm lỗ thoát sàn thoát nước là vô cùng quan trọng trong công tác chống thấm nhà vệ sinhchống thấm sàn mái.

cách chống thấm lỗ thoát sàn

Nắp đậy lỗ thoát sàn được thiết kế như thế nào?

Nắp đậy lỗ thoát nước trên thị trường lúc bấy giờ, hầu hết đều có phong cách thiết kế vuông vức ; 1 số ít có phong cách thiết kế hình chữ nhật dài lạ mắt ; hoặc phong cách thiết kế góc cạnh tam giác, …
Cấu tạo gồm 2 lớp lọc chắn rác và thoát nước hiệu suất cao hơn. Phần nắp trên hoàn toàn có thể tháo ra lắp vào thuận tiện cho việc vệ sinh, và thường được chú trọng nhiều hơn về mặt hình thức, với các lỗ thoát nước được cấu trúc phá cách, nhiều hình dáng khác nhau, các lỗ hoàn toàn có thể rộng, để thoát nước nhanh hơn. Phần nắp đậy phía dưới thường được phong cách thiết kế đơn thuần hơn, với nhiều lỗ thoát hơn nhưng size và phân chia cũng dày hơn, để hoạt động giải trí chắn rác phía dưới đạt hiệu suất cao hơn. Một số mẫu loại sản phẩm với tính năng ngăn mùi hôi hiệu suất cao sẽ được phong cách thiết kế thêm phần cầu ngăn mùi phí dưới …
Chất liệu để làm các loại phễu thoát nước thường là inox 304 chất lượng cao, chống han gỉ hiệu suất cao, cạnh bên đó, một số ít tên thương hiệu thiết bị vệ sinh nổi tiếng như TOTO, INAX chiếc phễu hoàn toàn có thể được làm từ đồng thau hạng sang, chắc như đinh và bền đẹp .
Một phễu thoát sàn đạt tiêu chuẩn phải cung ứng các nhu yếu sau : Thu gom nước thật nhanh ; Ngăn mùi phải được 100 % ; Ngăn côn trùng nhỏ gây hại ; Dễ dàng lắp ráp ; Bảo hành lâu dài hơn .

Nắp đậy lỗ thoát sàn

Cách chống thấm lỗ thoát sàn

Chống thấm lỗ thoát sàn là việc làm quan trọng và thiết yếu nhưng lại ít được gia chủ chăm sóc. Đặc biệt tại vị trí này đặt ống thoát nước và xả nước xuống đường thải nên tiếp tục đọng nước. Đây hoàn toàn có thể nói là điểm gây thấm sàn, thấm xuyên sàn ở Tolet .
Việc giải quyết và xử lý lỗ thoát sàn tưởng chừng đơn thuần nhưng lại ít được chăm sóc. Nếu không giải quyết và xử lý tốt ngay từ đầu đến khi để xảy sự cố thấm dột, các gia chủ mới tất tả tìm giải pháp xử lý. Bởi giải quyết và xử lý chống thấm tại vị trí này rất phức tạp, tốn nhiều thời hạn và sức lực lao động. giá thành cũng không hề rẻ. Thậm chí phải biến hóa cả cấu trúc sàn Tolet thì mới khắc phục được. Xem thêm chống thấm cổ ống .

Sơ đồ chống thấm lỗ thoát sàn

Chống thấm lỗ thoát sàn là một link cấu trúc phức tạp gồm có 7 thành phần : Phễu thu sàn ; Vữa không co ngót ; Gạch lát triển khai xong ; Vữa ; Màng chống thấm ; Sàn bê tông ; Ống nhựa .
Sơ đồ chống thấm lỗ thoát sàn

Bước 1: Chuẩn bị trước khi thi công

Trước khi xây đắp chống thấm lỗ thoát sàn, cần chuẩn bị sẵn sàng, quét dọn khu vực sàn kiến thiết .
– Bạn hãy triển khai tháo dỡ và quét dọn chướng ngại vật trên mặt phẳng các loại ván khuôn, gỗ, sắt thép, đinh ốc, nước đọng …
– Các mảnh vỡ của bê tông trong quy trình thiết kế xây dựng còn vương vãi. Không nên tô vữa xi-măng bao trùm trước khi kiến thiết chống thấm. Cũng không nên dùng nước trộn xi-măng để quét hồ dầu xi-măng bảo trì bê tông các khuôn khổ .

Bước 2: Chuẩn bị bề mặt

Các đường ống thoát nước hay hộp kỹ thuật nên được lắp ráp hoàn thành xong. Các hộp kỹ thuật trong Tolet và tường bao nên được xây và trát vữa xi-măng cao tối thiểu 30 cm. Nhằm múc đích để gia cố chống thấm đồng nhất với sàn bê tông .
– Chuẩn bị các dụng cụ để đục gồm búa đục, mũi đục nhọn để đục sạch các lớp vữa xi-măng và bê tông dư thừa. Làm lộ ra mặt phẳng bê tông cấu trúc .
– Trên mặt phẳng bê tông cấu trúc, kiểm tra và đục mở miệng các đường nứt dài lớn hay xuyên sàn ( nếu có ) theo rãnh rộng 1-2 cm, sâu 2 cm. Đục gỡ sạch các dăm gỗ và tạp chất còn sót trên mặt phẳng bê tông. Đặc biệt tại các góc chân tường bao với sàn bê tông .

– Tại vị trí xung quanh miệng lỗ thoát sàn. Tiến hành đục rãnh rộng 2-3cm để có thể tiếp cận nhiều chất chống thấm. Lắp đặt sản phẩm dùng nước thanh trương nở (Sika Hydrotile hoặc Hypertop) và gia cố bằng vữa đổ bù không co ngót Sikagrout. 

Bước 3: Thi công chống thấm lỗ thoát sàn

Với việc kiến thiết chống thấm lỗ thoát sàn cần phải rất là thận trọng. Vì với các điểm nối này nếu không có kinh nghiệm tay nghề và không có vật tư chống thấm thích hợp sẽ không hề giải quyết và xử lý triệt để được sự cố .
– Sử dụng máy đục hoặc máy khoan để đục bỏ những chỗ bê tông thừa và đục tạo rãnh quanh khu vực lỗ thoát sàn .
– Làm vệ sinh thật sạch khu vực ống và bê tông đục rãnh bằng máy thổi bụi .
– Quấn thanh cao su trương nở sử dụng Sika Hydrotile hoặc Hypertop xung quanh các khu vực điểm nối, cổ lỗ thoát sàn .
– Rót vữa tự chảy không co ngót Sikagrout 214 – 11 để trám kín các rãnh và lỗ đã đục từ trước .
– Sau 24 h triển khai bảo trì và nghiệm thu sát hoạch chống thấm lỗ thoát sàn thì mới triển khai lát gạch và đặt phễu thoát sàn .
– Sử dụng thêm các mẫu sản phẩm bịt kín khe tiếp giáp nếu thiết yếu .
thi công chống thấm lỗ thoát sàn

Lưu ý khi thi công chống thấm lỗ thoát sàn

Đối với công tác chống thấm lỗ thoát sàn thì các vật liệu sử dụng phải là những vật liệu chống thấm, như vậy mới có thể mang lại hiệu quả cao nhất.

Sau khi thi công, trong vòng 24 giờ cần được bảo dưỡng, theo dõi để đảm bảo chất lượng thi công chống thấm. Sau đó mới tiếp tục tiến hành các công tác tiếp theo.

Bên cạnh đó, công tác làm việc nghiệm thu sát hoạch cũng là công tác làm việc thiết yếu trước khi đưa khu công trình vào sử dụng. Khi nghiệm thu sát hoạch cần tuân thủ theo lao lý và tiêu chuẩn của ngành thiết kế xây dựng .

Chống thấm lỗ thoát sàn hiệu quả sẽ mang đến cho công trình tuổi thọ cao hơn, tránh được khả năng thấm, rộp cho toàn bộ công trình.

Mọi tư vấn hay hỗ trợ, giải đáp các thông tin liên quan đến kỹ thuật thi công dịch vụ chống thấm , vui lòng liên hệ công ty chống thấm Phương Nam Cons. Hotline: 0906448474 – 0906393386

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *