Cách chống rét cho cá cảnh đơn giản mà hiệu quả


14/11/2022 17:28

Theo thông tin nông nghiệp, hầu hết các loại cá cảnh nuôi ở nước ta lúc bấy giờ đều không chịu được lạnh. Các loài cá cảnh thường thích hợp với nhiệt độ từ 25 – 30 độ C. Khi nhiệt độ môi trường tự nhiên nước trong bể xuống thấp, cá chỉ sống sót được trong một thời hạn ngắn. Tình trạng này lê dài, cá cảnh sẽ bị chết vì lạnh. Chính thế cho nên, chống rét cho cá vào mùa đông là yếu tố cần được chăm sóc, nhất là vào mùa lạnh. Dưới đây là các cách chống rét cho cá cảnh vào mua động đơn thuần nhưng vô cùng hiệu suất cao .

1. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cá

Để giúp cá cảnh tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng để chống lạnh và phòng chống lại các loại bệnh tật dễ mắc trong ngày đông, bà con bổ trợ rất đầy đủ dinh dưỡng cho cá bằng việc cho cá ăn vừa đủ các loại thức ăn thiết yếu, bổ trợ thêm các loại vitamin, canxi, các dưỡng chất khác nhau cho cá cảnh. Đặc biệt chú trọng cho cá ăn những loại thức ăn tươi sống, tự nhiên .Cho cá cảnh ăn vừa đủ dinh dưỡng là cách chống rét cho cá đơn thuần nhằm mục đích giúp cá có một hệ miễn dịch tốt để thuận tiện thích nghi với sự đổi khác của thiên nhiên và môi trường. Từ đó, hoàn toàn có thể chống lại các tác nhân gây bệnh như vi trùng, nấm do thời tiết khắc nghiệt sinh ra .

chong-ret-cho-ca-canh-1

Bổ sung không thiếu sinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cá cảnh ( Nguồn : internet )

2. Thường xuyên vệ sinh bể cá

Bên cạnh việc bổ trợ rất đầy đủ dinh dưỡng cho cá, bà con cần chú ý quan tâm vệ sinh bể cá liên tục nhằm mục đích bảo vệ thiên nhiên và môi trường sống của cá luôn thật sạch. Bà con thay nước bể cá định kỳ. Khi thay nước, cần chú ý quan tâm đến nhiệt độ nước. Không dùng nước quá lạnh hoặc quá ấm khiến cá bị sốc nhiệt. Nên thay ⅓ nước trong bể và thay từ từ để cá thích nghi dần. Thay nước đều đặn hằng tuần bằng nước sạch .

Việc vệ sinh bể cá thường xuyên không chỉ giúp đảm bảo môi trường sinh sống của cá luôn sạch sẽ mà còn giúp làm ấm bể nước. Lưu ý nhiệt độ tốt nhất cho cá sống khỏe mạnh là 25 – 28 độ C. Tuy nhiên, cá cảnh  vẫn có thể sống được ở nhiệt độ 30 độ C. Khi thay nước, hạn chế tối đa việc giảm hoặc tăng nhiệt độ quá lớn khiến cá sốc nhiệt. Đây là một trong những cách chống rét cho cá cảnh đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. 

3. Sưởi ấm cho cá cảnh bằng máy sủi khí oxy 

Nhiều người mới nuôi cá cảnh thường cho rằng chỉ cần dùng máy giữ nhiệt là hoàn toàn có thể sưởi ấm cả bể cá. Tuy nhiên, trên thực tiễn, các loại máy này không hề giúp cân đối nhiệt độ tại tổng thể mọi điểm của bể cá. Để chống rét cho cá cảnh, bà con nên dùng thêm máy sủi khí oxy. Theo nhiều người nuôi cá cảnh lâu năm, việc liên tục sục khí bể cá bằng máy oxy sủi sẽ giúp duy trì và điều hòa nhiệt độ không thay đổi ở bể cá. Môi trường nước không thay đổi sẽ giúp cá khỏe mạnh, phòng chống được bệnh tật và tăng tuổi thọ .

chong-ret-cho-ca-canh-2

Máy sủi oxy giúp thiên nhiên và môi trường nước luôn không thay đổi ( Nguồn : Internet )

4. Cách chống rét cho cá cảnh bằng thiết bị sưởi

Sử dụng thiết bị sưởi chống rét cho cá là cách làm phổ cập được nhiều người vận dụng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị sưởi ấm cho cá cảnh, bà con hoàn toàn có thể mua thuận tiện. Tuy nhiên, khi mua bà con cần khám phá kỹ để chọn thiết bị tương thích với size bể cá và loại cá nuôi. Với những bể cá nhỏ, bà con có chọn mua các thiết bị sưởi ấm có hiệu suất khoảng chừng 100 w. Với những bể cá lớn hơn, bà con có trang bị thiết bị sưởi có hiệu suất lớn đến 300 w .Mùa đông đến khi nhiệt độ ngày càng xuống thấp rất dễ khiến cá bị chết rét. Các thiết bị sưởi có công dụng duy trì nhiệt độ không thay đổi trong bể cá cảnh nhằm mục đích hạn chế tối đa thực trạng cá bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh hay bị chết .

5. Thả các loại cây thủy sinh là một cách chống rét cho cá cảnh đơn giản, tiết kiệm 

Một trong những giải pháp chống rét cho cá hữu hiệu vào mùa đông là thả bèo hay các loài cây thủy sinh khác. Các loài cây này không chỉ giúp vệ sinh thật sạch nước bể cá mà còn có công dụng tạo nơi trú ẩn cho cá cảnh, sưởi ấm bể cá trong suốt mùa đông. Bà con hoàn toàn có thể sử dụng các loại cây như : tảo biển, bèo rồi thả vào bể cá. Các loại cây thủy sinh thả vào bể cá sẽ giúp bể cá trông lộng lẫy, thích mắt hơn .

Bà con lưu ý rằng nguồn nước, nhiệt độ, ánh sáng ảnh hưởng rất nhiều tới tuổi thọ của cá. Thả các cây thủy sinh hay vật trang trí vào bể cá với mật độ hợp lý, tránh quá dày nhằm giữ cho môi trường sống của cá luôn thoáng đãng, sạch sẽ.

Trên đây là top các cách chống rét cho cá cảnh đơn thuần nhưng vô cùng hiệu suất cao. Nếu bà con đang nuôi cá cảnh tại nhà thì mùa đông đến hãy thử vận dụng những chiêu thức trên để chống lạnh cho cá nhé !

>>> Xem thêm: Dấu hiệu cá 7 màu sắp đẻ và cách chăm sóc cá đẻ thành công

– Thông tin tham khảo được Bác sĩ nông nghiệp tổng hợp –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.