Chống nứt bê tông – Cách bảo dưỡng bê tông và các biện pháp khác

Chống nứt bê tông – Cách bảo dưỡng bê tông và các biện pháp khác

Nứt bê tông là một hiện tượng kỳ lạ khá phức tạp. Vậy có cách nào phòng chống nứt bê tông hay không ? Câu vấn đáp là Có. Bài viết này sẽ mạng lưới hệ thống các giải pháp để hạn chế các vết nứt bê tông. Bài viết cũng kèm theo các nghiên cứu và phân tích kỹ thuật. Qua đó sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về nguyên do gây nứt trong bê tông .

Các biện pháp chống nứt bê tông

Các giải pháp phòng chống nứt được trình làng dưới đây được triển khai ngay khi đổ bê tông và trong quy trình bê tông đông cứng .

1. Giảm hàm lượng nước trong bê tông

Tỷ lệ nước / xi măng thấp sẽ có ảnh hưởng tốt đến chất lượng bê tông. Tỷ lệ này là tỷ lệ về khối lượng. Tỷ lệ nước / xi măng thấp hơn sẽ dẫn đến bê tông có độ bền cao hơn, các vết nứt sẽ nhỏ hơn. Tỷ lệ nước/xi măng không được vượt quá 0.5.

Bê tông co và giãn và co lại khi có sự biến hóa về nhiệt độ và nhiệt độ. Xu hướng chung là co rút lại. Co rút là nguyên do chính gây ra các vết nứt bê tông. Khi bê tông đông cứng, lượng nước dư thừa khởi đầu bốc hơi, do đó bê tông co lại. Vì vậy, hàm lượng nước ít sẽ dẫn đến lượng nước bay hơi ít hơn, do đó bê tông ít co rút hơn .

2. Trộn cấp phối bê tông đúng và sử dụng vật liệu chất lượng

Bê tông phải được phong cách thiết kế cấp phối đúng và trộn đúng cách. Nếu bạn sử dụng quá ít xi-măng, thì gần như chắc như đinh sẽ có vết nứt. Sử dụng quá nhiều nước sẽ làm cho bê tông yếu đi, cũng dẫn đến các vết nứt .

Sử dụng các loại cốt liệu chất lượng tốt để trộn thì tạo ra bê tông ít co ngót hơn. Khi trộn bê tông phải trộn đều, cần tránh hiện tượng các cốt liệu phân tầng, hoặc phân bố không đồng đều.

Nếu cốt liệu kém chất lượng sẽ tác động ảnh hưởng đến sự co ngót của bê tông. Nếu trộn cốt liệu lớn ( đá ) kém chất lượng với cốt liệu nhỏ ( cát ) có chất lượng tốt đi nữa vẫn hoàn toàn có thể làm tăng nhanh độ co ngót của bê tông .

Cần trách sử dụng các cốt liệu bẩn, tránh dùng các loại xi năng có đặc tính co ngót cao. Sử dụng các loại phụ gia cho bê tông đúng chủng loại, đúng liều lượng, hạn chế sử dụng các loại phụ gia có ảnh hưởng làm tăng sự co ngót của bê tông.

3. Hoàn thiện bề mặt bê tông

Sử dụng các kỹ thuật làm mặt đúng, vào đúng thời gian cũng là giải pháp để hạn chế nứt bê tông. Người ta thường sử dụng xoa mặt bằng tay thủ công hoặc xoa mặt phẳng máy. Ở những mặt sàn bê tông lớn như sàn nhà xưởng, kỹ thuật xoa bằng máy thường được sử dụng .

Trong quy trình đổ bê tông, cũng tránh đầm dùi quá mức. Vì đầm dùi bê tông quá mức sẽ dẫn đến phân tầng cốt liệu và mất nước .

Xoa mặt sẽ dẫn nước trở lại bê tông. Nếu không xoa mặt thì nước sẽ bốc hơi nhanh, gây ra các vết nứt .

Có thể bạn quan tâm: CHẤT ỨC CHẾ BỀ MẶT BÊ TÔNG

4. Bảo dưỡng bê tông đúng cách

Mất nước nhanh từ bề mặt bê tông sẽ dẫn đến hiện tượng nứt. Hiện tượng này đặc biệt nghiêm trọng ở những mặt sàn bê tông có diện tích lớn. Trong thực tế, chúng ta thường thấy hiện tượng nứt sàn bê tông xảy ra phổ biến hơn so với nứt dầm và cột. Do đó, bảo dưỡng sàn bê tông để chống mất nước là một công tác không thể thiếu.

Ngay sau khi mặt phẳng bê tông khô ráo sau quy trình xoa mặt, bạn cần có giải pháp giữ ẩm cho nó. Bạn hoàn toàn có thể phủ lên mặt phẳng bê tông bằng các tấm thảm ngâm nước, hoặc xây gờ xung quang sàn, rồi dẫn nước vào ngâm sàn. Thời gian bảo trì bê tông tối thiểu phải được 3 ngày. Trong thời hạn này, bạn phải bảo vệ mặt phẳng bê tông luôn luôn được giữ ẩm .

Trong quy trình bảo trì, bê tông không nên chịu bất kể tải trọng nào .

5. Đổ bê tông và đầm dùi đúng cách

Bê tông được đổ và đầm dùi đúng cách, kèm theo xoa mặt sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ xảy ra các vết nứt. Đầm dùi bê tông đúng cách để đảm bảo bê tông lèn đầy đủ vào các góc cạnh. Nếu không đầm dùi kỹ sẽ dẫn đến hiện tượng tạo thành các lỗ rỗng và khuyết tật bê tông. Đầm dùi đúng cách cũng có tác dụng giải phóng không khí ứ đọng trong khối bê tông. Cũng không nên đầm dùi quá nhiều, vì sẽ dẫn đến hiện tượng phân tầng trong bê tông.

6. Lu lèn đất nền đủ độ chặt để ngăn chặn nứt do lún

Đất nền bên dưới sàn bê tông cần được lu lèn đúng cách để đạt được độ chặt mong muốn. Nếu nền đất bên dưới sàn bê tông gồm nhiều lớp đất đá khác nhau, thì mỗi lớp phải được lu lèn đủ độ chặt. Nếu nền đất bên dưới sàn bê tông lỏng lẻo thì sẽ dẫn đến sụt lún nền, gây ra nhiều vết nứt nghiêm trọng.

Đối với các sàn nhà xưởng công nghiệp và các sân đường bê tông, các nhà thầu thường phải chú trọng công tác làm việc này .

7. Tạo trước các khe co giãn trong bê tông

Các khe co và giãn thường được tạo ra để kiểm soát và điều chỉnh sự co ngót của bê tông. Đây được xem như tạo ra trước vết nứt như mong ước. Bê tông sẽ nứt tại các vị trí này thay vì nứt ở các vị trí khác. Khoảng cách giữa các khe co và giãn thường đều nhau, thường thì là từ 2.5 m đến 3.5 m .

Cách xử lý vết nứt bê tông

Hiện nay có nhiều giải pháp giải quyết và xử lý vết nứt. Công nghệ vật tư tăng trưởng kéo theo có nhiều lựa chọn hơn. Các giải pháp hoàn toàn có thể được kể đến là :

  • Tiêm epoxy
  • Xẻ rãnh và trám bít vết nứt ,
  • Khâu vết nứt ,
  • Gia cường cho vết nứt
  • Khoan và cắm ,
  • Đổ đầy trọng tải ,
  • Phun vữa, giải quyết và xử lý mặt phẳng .

Chi tiết về giải pháp kỹ thuật của từng chiêu thức được trình diễn khá đầy đủ ở bài viết : Xử lý vết nứt bê tông bằng cách nào ?

Kết luận

Ngoài 7 biện pháp chống trên còn có một số biện pháp khác. Như dùng phụ gia giảm co ngót; hạn chế thay đổi nhiệt độ đột ngột; sử dụng các sợi tổng hợp để kiểm soát nứt do co ngót.

Tại sao yếu tố nứt bê tông tiếp tục xảy ra ? Có thể đó là đặc tính của vật tư bê tông, không hề trọn vẹn không nứt. Cũng hoàn toàn có thể nhiều kỹ sư khu công trình chưa chú ý quan tâm đến các giải pháp phòng chống nứt bê tông .

Người ta thướng nói phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh. Có biện pháp chống nứt bê tông từ đầu sẽ mang lại  cho bạn rất nhiều lợi ích về sau: chất lượng công trình cao, tiết kiệm thời gian và tiền bạc, mang lại sự an tâm cho chủ nhà khi sử dụng công trình

Bài viết liên quan :

LIÊN HỆ BÁO GIÁ – MUA HÀNG – THI CÔNG

AN TIẾN HƯNG HÀ NỘI

Ngõ 120 Hoàng Quốc Việt, Quận CG cầu giấyThành Phố Hà Nội 100000 Nước Ta

Điện thoại: +84933911199

Fax: 0911660066

E-Mail : [email protected]

AN TIẾN HƯNG HỒ CHÍ MINH

692 Điện Biên Phủ, P. 22, Quận Quận Bình ThạnhHồ Chí Minh Nước Ta

Điện thoại: +84911660066

Fax: 0911660066

E-Mail : [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.