Làm thế nào tránh buồn ngủ sau khi ăn trưa?

Có rất nhiều nguyên do chính khiến bạn buồn ngủ sau bữa ăn trưa. Theo WikiHow, cơn buồn ngủ ập đến là chính bới thức ăn sau khi nạp vào, dạ dày sẽ hoạt động giải trí liên tục khiến máu của bạn phải chuyển hết lên não chậm. Cơ thể bạn cũng tiết ra một chút ít melatonin sau bữa ăn trưa tương quan đến sự giảm nhiệt độ khung hình xảy ra khoảng chừng 2 đến 3 giờ chiều. Melatonin là một hormone giúp bạn ngủ vào đêm hôm .
Thông thường, sau khi ăn xong, ngủ một chút ít vào buổi trưa sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn vào buổi chiều. Nhưng nếu không có thời hạn cho giấc ngủ thì phải làm thế nào để tránh buồn ngủ sau bữa trưa ?
Dưới đây là một số ít chiêu thức giúp bạn tránh được cơn buồn ngủ sau khi ăn trưa :

1. Ăn một bữa sáng lành mạnh

Làm thế nào tránh buồn ngủ sau khi ăn trưa?  ảnh 1

Ăn sáng lành mạnh để đủ nguồn năng lượng cho một ngày. Ảnh : Internet
Theo WikiHow, tất cả chúng ta không khi nào bỏ lỡ bữa ăn sáng vì nó đặt ra tiêu chuẩn nguồn năng lượng cho phần còn lại của ngày. Những người không có một bữa ăn sáng tương thích và đủ chất, họ thường có khuynh hướng ăn một bữa ăn trưa thịnh soạn và điều này dẫn đến buồn ngủ, bởi ” căng da bụng thì chùng da mắt “. Vì thế, nếu bạn có một bữa ăn sáng lành mạnh ( gồm có protein và carb ) thì bạn sẽ có nguồn năng lượng để hoạt động giải trí suốt đến tận trưa, tránh căng thẳng mệt mỏi buổi trưa .

2. Tránh những thức ăn nhiều đường và có lượng carbohydrate cao

Bác sĩ y khoa Gabe Mirkin khuyên không nên ăn nhiều khoai tây, gạo trắng, mì ống và bất kể loại thực phẩm có đường. Những thực phẩm này sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao hơn so với thực phẩm thường thì, tăng sản xuất insulin trong tuyến tụy. Tiếp theo, hàm lượng tryptophan trong não cũng tăng lên và được chuyển hóa thành serotonin. Đó chính là thứ khiến tất cả chúng ta cảm thấy buồn ngủ. Chọn một bữa trưa có các món rau, ít ngũ cốc nguyên hạt … để tránh căng thẳng mệt mỏi sau khi ăn .

3. Tránh thức ăn nhanh, đồ chiên

Đa số thức ăn nhanh, chiên rán hoàn toàn có thể chứa nhiều đường, muối ăn, chất dữ gìn và bảo vệ và dầu mỡ. Bạn thường cảm thấy sau khi ăn, nguồn năng lượng được bổ trợ nhanh nhưng thực ra nó chỉ nhanh gọn cung ứng cho khung hình một lượng calo nhất định chứ không phải chất dinh dưỡng. Và khi ăn xong bạn sẽ cần nhiều thời hạn để tiêu hóa lượng thức ăn nạp vào, do đó nó sẽ làm cho bạn cảm thấy nặng nề và ì ạch trong bụng .

3. Tránh rượu bia

Không cần phải nói, uống bia hoặc rượu vào bữa ăn trưa sẽ làm cho bạn cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn. Rượu là thuốc an thần và thậm chí còn một ly sẽ khiến bạn cảm thấy stress trong thời hạn còn lại của ngày. Đặc biệt chú ý quan tâm nếu bạn là người phụ nữ và bạn phải đi làm thì nên nói không với chất cồn này .

4. Hạn chế uống các thức uống chứa caffeine vào buổi trưa và uống đủ nước

Làm thế nào tránh buồn ngủ sau khi ăn trưa?  ảnh 2

Tránh uống cafe quá nhiều sau khi ăn trưa. Ảnh : wikihow
Mặc dù caffeine nổi tiếng về năng lực cải thiện sự tỉnh táo nhưng lại gây stress ngay sau đó, đặc biệt quan trọng là khi bạn uống chúng quá nhiều. Vì thế, nếu hoàn toàn có thể hãy uống nước. Nước là một lựa chọn tuyệt vời vì nó cũng quan trọng để giữ bạn luôn đủ nước và hoàn toàn có thể làm giảm cảm xúc căng thẳng mệt mỏi sau khi ăn .

5. Đi bộ sau khi ăn

Để xử lý cơn buồn ngủ sau khi ăn trưa đang ập đến bạn nên đi bộ ngắn. Bạn hoàn toàn có thể đi long dong xung quanh văn phòng, làm 1 số ít việc lặt vặt trong khi bạn đang ở chỗ ngồi của mình. Chỉ cần làm một cái gì đó mà làm cho bạn cảm thấy tích cực. Bằng cách làm này, lượng máu lưu thông sẽ tăng lên và nó sẽ giúp bạn tiêu hóa nhanh thức ăn .

6. Ngủ đủ giấc trong ngày

Cảm giác buồn ngủ của bạn không phải hoàn toàn là do thực phẩm. Nếu bạn không có một chu kỳ giấc ngủ thích hợp trong ngày, bất kể bạn ăn những gì thì cơn buồn ngủ vào lúc trưa sẽ xuất hiện. Mất ngủ có thể dẫn đến một số vấn đề, bao gồm cả thiếu tập trung và buồn ngủ vào buổi chiều.

Các triệu chứng căng thẳng mệt mỏi sau khi ăn hoàn toàn có thể là do nhiều yếu tố gây nên như thực trạng sức khỏe thể chất, ăn nhiều, phương pháp lựa chọn bữa ăn, thực phẩm ăn và thậm chí còn do rối loạn quy trình tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu như đã thử hết các giải pháp để hạn chế cơn buồn ngủ sau khi ăn, hiện tượng kỳ lạ buồn ngủ vẫn không có tín hiệu cải tổ. Lời khuyên cho bạn là nên đi khám bác sĩ để kiểm tra sức khỏe thể chất tổng lực. Khi thân thể không khỏe cũng hoàn toàn có thể khiến có cảm xúc stress và buồn ngủ sau khi ăn. Người bị thiếu chất dinh dưỡng, người bệnh tiểu đường và người bị huyết áp thấp cũng có hiện tượng kỳ lạ này .
N. HÀ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *