Luận về cách chọn vợ xưa và nay

Ngày xưa khi chọn vợ có nhiều cách khác nhau, ngoài việc tra lý lịch gốc gác, nhân thân thì còn áp dụng xem tứ trụ, nhân tướng của đối tượng hôn nhân. Như Nhân tướng học có đưa ra mấy tiêu chuẩn của người vợ hiền như sau:

Tiêu chuẩn số 1 là ngũ tú, gồm có :

 1. Cốt tú: răng trắng như ngọc
 2. Nhục tú: da thịt, khuôn mặt hồng hào, xinh đẹp
 3. Huyết tú: lông mày thanh thoát, tóc đen
 4. Khí tú: tiếng nói trong trẻo, vang xa rõ ràng
 5. Chất tú: tinh thần minh mẫn, ánh mắt trong sáng

Người phụ nữ có đủ 5 nét đẹp trên thì không những tình duyên niềm hạnh phúc mà còn lấy được chồng giàu sang, suốt đời được hưởng vinh quang phong phú. Nếu chỉ có được một vài đặc thù trong ngũ tú thì người phụ nữ cần phải phối hợp thêm những bộ vị tốt khác trên khung hình mới đạt được mối lương duyên như ý nguyện .

Ngoài ngũ tú, thuật xem tướng còn nêu thêm những tiêu chuẩn khác bao gồm:

 1. Nhãn trường mi tú: mắt dài, lông mày đẹp
 2. Thị đoan kiều mị: ánh mắt hiền dịu làm say mê lòng người
 3. Nhãn nội thần tàng: tinh anh, thần thái giấu trong đôi mắt
 4. Ấn đường binh chính: khoảng trống giữa hai đầu mày sáng, ngay ngắn, không bị lõm
 5. Mi thanh cảnh trường: cổ dài, lông mày thanh tú
 6. Ngách viên mẫn phát: trán tròn, tóc đen, khuôn mặt sáng
 7. Đầu viên ngách bích: đầu tròn trán phẳng
 8. Nhân trung phân minh: nhân trung (phần ngấn rãnh môi trên thẳng từ mũi xuống), rõ ràng, dài, không có nếp nhăn phá tướng hoặc bị môi cong lên che khuất.
 9. Tai quyền ẩn ẩn: đôi má rộng, gò má ẩn chứ không lộ xương
 10. Địa các phong triều: cằm rộng và hơi đưa lên mũi chứ không bị hướng về phía sau
 11. Nhĩ hậu thần hậu: lỗ tai đầy đặn, sáng đẹp
 12. Nhĩ hậu nhi bạch: vành tai dày, màu sắc trắng hơn da mặt
 13. Tứ diện bão màn: mặt mũi đầy đặn
 14. Thủ thiêm tị hiệp: bàn tay thon, ngón tay búp măng, mũi nhỏ xinh nhưng đầy đặn, sống mũi thẳng cao là tướng vượng phu
 15. Chưởng tự chu sa: lòng bàn tay hồng nhuận, sắc đỏ như son
 16. Cốt tế bì hoạt: xương cốt thon, da dẻ mịn màng dễ sinh quý tử
 17. Cốt nhục tương phụ: xương thịt cân xứng hài hòa với nhau
 18. Yến ngữ thanh hòa: tiếng nói êm hòa như tiếng chim hót
 19. Tiếu bất lộ sỉ: cười nói có chừng mực, không cười ha hả để lộ hết răng ra ngoài là tướng vượng phu ích tử
 20. Hành bộ từ hoãn ngọa đơn tĩnh: đi đứng khoan thai, nằm ngồi đoan trang thư thái
 21. Thần khí thanh hòa bì phu tế nhuận: tinh thần khí sắc ôn hòa thuận, da dẻ nhuận sáng

Theo tử vi đẩu số :

 • Cung điền trạch có năm sinh Hóa lộc
 • Cung điền trạch có Tả phụ hoặc Hữu bật
 • Thiên can cung Thiên di hóa lộc nhập cung Mệnh

Lại còn xem sao nào đồng cung thì mới hoàn toàn có thể luận đoán, cần tránh Kiếp Không, Tứ sát đồng cung, nên có Thiên Khôi hoặc Thiên Việt, Văn Xương, Văn Khúc đồng cung thì hoàn toàn có thể cho là người vợ vừa lòng .Có một quan điểm khác cho rằng, cung Điền Trạch của mệnh nữ Hóa Lộc là người vợ tốt, người này có năng lực sinh đẻ tốt. Người xưa cho rằng, đông con đông cháu chính là phúc khí của mái ấm gia đình, đáng sợ nhất là cô quả, người mẹ không đẻ được con. Nhưng trong xã hội văn minh thời nay việc đông con đông cháu không còn được quá coi trọng, mỗi mái ấm gia đình cần hạn chế số lượng con, hạn chế sự tăng trưởng về dân số .Quan điểm về người vợ lý tưởng trong xã hội lúc bấy giờ có thế đưa ra một vài mẫu hình để bạn đọc tìm hiểu thêm :1. Nhân hậu : Những phụ nữ nhân hậu luôn chăm sóc và trợ giúp mọi người. Nàng sẽ nuôi dạy các con bạn trở thành người tốt. Chắc chắn bạn sẽ ngưỡng mộ và cảm phục đức tính này của cô ấy .

2. Lạc quan: Cuộc sống không phải luôn trải toàn hoa hồng. Một người bạn đời lạc quan, suy nghĩ tích cực sẽ tiếp thêm sức mạnh để bạn vượt qua khó khăn. Không chỉ thế nàng còn gieo tinh thần lạc quan vào tâm hồn bé nhỏ của con bạn. Bạn và mọi người sẽ vui và hạnh phúc khi ở bên cô ấy.

3. Vui tính hóm hỉnh : Một người vui tính, hóm hỉnh trong tiếp xúc và đời sống hằng ngày luôn được quý mến. Vì vậy, hóm hình trở thành tiêu chuẩn chọn bạn đời tri kỷ của không ít quý ông. Tính cách dí dỏm đồng nghĩa tương quan với sự mưu trí và biết cách làm giảm căng thẳng mệt mỏi trong mọi trường hợp. Khi ở bên cạnh một cô gái như thế bạn sẽ thêm yêu đời sống .4. Tôn trọng khoảng chừng trời riêng của bạn : Ngoài cuộc sống hôn nhân gia đình ai cũng cần có một góc riêng của mình. Hãy chọn một cô gái biết tôn trọng điều ấy và cho bạn những khoảng chừng thời hạn riêng nhất định. Nếu làm được điều này, nửa kia của bạn thật sự là một người chín chắn, thâm thúy và biết tôn trọng người khác. Hơn thế điều đó chứng tỏ nàng rất tin cậy bạn .5. Thông cảm và biết san sẻ : Rất khó để dạy trẻ nghệ thuật và thẩm mỹ thông cảm và biết san sẻ với người khác. Khi là người biết cảm thông và san sẻ, cô ấy sẽ biết cách dạy con bạn trải qua những cử chỉ của bàn thân. Cuộc sống hôn nhân gia đình cần sự cảm thông của hai người. Nếu người phụ nữ bên cạnh bạn biết san sẻ, đó sẽ là cuộc hôn nhân gia đình niềm hạnh phúc .5. Biết cách ứng xử : Hôn nhân không phải là chuyện của riêng hai người. Một người vợ tốt sẽ không làm bạn khó xử về chuyện tranh cãi với mẹ chồng hay giành cháu với bà. Một cô gái biết cách ứng xử sẽ biết cách dung hòa khôn khéo giữa các mối quan hệ với nhau .7. Thích đọc sách : Trẻ con sẽ có thói quen đọc sách, nếu hình ảnh cha mẹ ngồi đọc sách trở nên quen thuộc. Ngoài ra, một cô gái thích đọc sách sẽ hiểu biết rộng về mọi nghành. Bạn sẽ có thêm một quân sư đáng an toàn và đáng tin cậy .

8. Thích chăm sóc gia đình: Ngày nay, nhiều phụ nữ thích chứng tỏ bản thân bằng các hoạt động xã hội. Họ dành phần lớn thời gian để phát triển sự nghiệp và lơ là chuyện gia đình. Chọn một cô gái có thiên hướng gia đình, bạn sẽ được hưởng một cuộc sống gia đình ấm áp. Nàng không nhất thiết phải là người nội trợ mà chỉ cần biết cân bằng giữa gia đình và công việc.

9. Vị tha, khoan dung : Những người phụ nữ vị tha thường có một mái ấm gia đình niềm hạnh phúc và một đời sống hôn nhân viên mãn. Sự khoan dung và vị tha ở cô ấy là động lực giúp bạn vững bước trên con đường của mình. Tuy nhiên, nền tảng chính của mái ấm gia đình vẫn là sự hòa hợp và ý thức của cả hai. Đừng khi nào tận dụng lòng bao dung của nàng để làm chuyện không phải nhé !10. Tự tin : Tự tin là tính cách rất thiết yếu trong đời sống tân tiến. Một người mẹ tự tin sẽ dạy con mình tính cách tạo ra sự thành công xuất sắc này. Sự tự tin chứng tỏ nàng biết rõ vị trí của mình trong mắt người khác và tự hào với những gì mình có. Ở vị trí người vợ, nàng sẽ làm bạn hãnh diện với mọi người về sự tự nhiên và tự tin của mình. Khi làm mẹ, nàng sẽ truyền tính cách đáng quý này cho các con của bạn .

(Tử vi đẩu số – Tứ hóa khảo luận vận thế đời người – Phan Tử Ngư)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.