Ổn áp là gì? Tư vấn chọn mua ổn áp phù hợp nhu cầu sử dụng

Biên tập bởi Nguyễn Lê Thu Cúc

Cập nhật 1 năm trước

21.165

Ổn áp là thiết bị điện giúp ổn định nguồn điện trong nhà. Nếu bạn đang sống ở nơi có nguồn điện không ổn định thì cần sắm ngay cho gia đình mình một máy ổn áp để ổn định hoạt động và công suất thiết bị trong nhà. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu ổn áp gia đình qua bài viết dưới đây nhé!

1Ổn áp là gì? Khi nào cần mua ổn áp?

Ổn áp ( Voltage stabilizer ) là thiết bị điện có năng lực đổi khác điện áp đưa dòng điện có điện áp cao hoặc thấp về mức không thay đổi ( 220V – 110V ) dựa vào nguyên tắc cảm ứng điện từ. Hiện nay có 2 lưới điện : 1 pha và 3 pha thế cho nên ổn áp cũng chia thành ổn áp 1 pha và 3 pha .
Ngoài tính năng không thay đổi, hầu hết các ổn áp đều có tính năng bổ trợ như cắt điện áp thấp đầu vào / đầu ra, cắt điện áp cao nguồn vào / đầu ra, cắt quá tải, khởi động bằng tay thủ công / tự động hóa, quy đổi điện áp bằng 0, … giúp hoạt động giải trí không thay đổi các thiết bị điện .

Ổn áp là gì? Khi nào cần mua ổn áp?

Minh họa là Ổn áp ROBOT 1 Pha 10KVA GR10K150
Nguồn điện yếu, không không thay đổi, là nguyên do chính dẫn đến các thiết bị điện như tivi, tủ lạnh, dàn âm thanh, điều hòa, máy lạnh, quạt, … không hề hoạt động giải trí, nguy khốn hơn còn hoàn toàn có thể bị chập cháy, hỏng động cơ .

An toàn không lo cháy nổ

Dưới đây là 1 số ít trường hợp mà bạn nghĩ ngay đến việc mua ổn áp :

 • Nguồn điện yếu, không ổn định: Có sự cố ở đường dây điện hạ thế, điện áp nguồn dâng cao làm cháy tất cả các thiết bị điện trong nhà. Điện yếu khiến chiếc điều hòa không thể khởi động, hoặc chạy chậm, làm lạnh không sâu, chỉ chạy quạt gió nên không phát huy hết vai trò làm mát không khí. 
 • Bảo vệ thiết bị điện: Trên đường dây điện có nhà hàng xóm cùng khu thường xuyên sử dụng máy hàn, điện chập chờn, bóng đèn nháy liên tục khiến nhức mỏi mắt, đồng thời tuổi thọ của bóng đèn rất thấp.
 • Ổn định nguồn điện: Vào giờ cao điểm, nhiều gia đình đồng loạt sử dụng các thiết bị điện. Việc nấu cơm bị ảnh hưởng nhiều bởi điện yếu, cơm không chín hoặc trên sống dưới khê.
 • Sử dụng thiết bị điện khác: Gia đình mua thêm 1 thiết bị điện (tủ lạnh, máy giặt, điều hòa…) sử dụng điện 100V và không biết làm sao để sử dụng.

Dưới sự tương hỗ của ổn áp với năng lực giữ điện không thay đổi, những thực trạng này sẽ được khắc phục .

2Nguyên lý hoạt động – Tác dụng của ổn áp

Các loại ổn áp phổ cập lúc bấy giờ trên thị trường sẽ có 5 nguyên tắc hoạt động giải trí chính như sau :

 • Sử dụng biến áp xuyến phối hợp chổi than, lấy điện áp ra trực tiếp.
 • Sử dụng biến áp bù phối hợp biến áp xuyến có chổi than hoặc linh kiện bán dẫn IGBT.
 • Sử dụng biến áp và tụ điện.
 • Sử dụng biến áp phối hợp chuyển mạch rơ le.
 • Sử dụng biến áp xung và mạch điện tử.

Nguyên lý hoạt động sử dụng biến áp xuyến với chổi than

Máy ổn áp thường thì có một biến áp hình xuyến được quấn dây điện từ, trên mặt phẳng dây có gắn chổi than. Chổi than sẽ làm trách nhiệm trượt lấy điện áp của từng vòng dây .

Ổn áp đang tự điều chỉnh để đạt điện áp tiêu chuẩn 220V

Ổn áp đang tự kiểm soát và điều chỉnh để đạt điện áp tiêu chuẩn 220V

Khi thấy điện áp ra bị thấp hay cao thì mạch điều khiển sẽ có lệnh cho mô tơ hoạt động. Quay thuận hoặc quay ngược để lấy điện áp ở vòng dây trên biến áp hình xuyến. Khi nào điện áp đầu ra đủ 220V thì mạch so sánh sẽ ra lệnh cho mô tơ dừng lại.

Các vòng dây đồng quấn quanh lõi hình xuyến

Và khi bị mất điện thì chổi than sẽ tự động hóa trở lại vị trí bảo đảm an toàn, tương ứng với điện áp vào cao nhằm mục đích không bị cộng dồn điện áp khi có điện trở lại .
Nguyên lý của ổn áp 1 pha đơn thuần hơn ổn áp 3 pha. Mỗi một máy chỉ có cấu trúc :

 • 1 Mạch điều khiển.
 • 1 Biến áp hình xuyến (Công suất càng lớn biến áp càng lớn).
 • 1 Động cơ điều khiển quay lên quay xuống.
 • 1 Chổi than kích thước tiêu chuẩn với biến áp hình xuyến.
 • Các phụ kiện đi kèm theo máy như đồng hồ, cọc đấu, đèn báo…

Tác dụng của ổn áp:

Bảo vệ thiết bị điện: Máy ổn áp sẽ khắc phục tình trạng điện mức trên hoặc dưới mức điện áp gây tác hại đối với các thiết bị điện tử, làm thiết bị hư hỏng hoặc cháy nổ.

Giữ điện áp ra ổn định: Khi điện áp vào thay đổi trong phạm vi cho phép (gọi là dải ổn áp) cung cấp nguồn điện lý tưởng để đáp ứng cho các thiết bị điện tử khác và bảo vệ thiết bị điện tử trong gia đình.

Tác dụng của ổn áp

Ổn áp ngoài ổn định điện áp: tích hợp rất nhiều tính năng nhằm bảo vệ tối đa thiết bị điện, tạo ra một hệ thống điện an toàn cho gia đình bạn:

 • Tự động bảo vệ quá dòng, đoản mạch bằng Circuit Breaker (CB): Ổn áp sẽ tự ngắt điện khi bị quá tải, tránh gây ra chập cháy, hỏa hoạn.
 • Tự động bảo vệ quá áp bằng Rơ le điện tử: Máy ổn áp sẽ tự động cắt điện áp ra khi có sự cố làm điện áp đầu ra quá cao (vượt quá dải hoạt động của máy) nhằm bảo vệ tốt cho các thiết bị điện. Máy ổn áp sẽ tự động đóng điện trở lại khi hết sự cố.
 • Chống sốc điện bằng hệ thống Delay, Auto-reset: Ổn áp sẽ tự động đưa chổi than về vị trí an toàn khi mất điện và khi có điện trở lại ổn áp có mạch trễ khoảng 5 giây để ổn định điện áp sau đó mới cấp điện ra tải.
 • Một vài model ổn áp có trang bị Circuit Breaker (CB) đảo chiều: Khi chất lượng điện áp thấp, không ổn định ta nên sử dụng ổn áp loại này để nâng cao tuổi thọ cho các thiết bị sử dụng điện.
 • Nhiều model ổn áp trang bị thêm 2 đồng hồ Volt kế hoặc 1 Volt kế có chuyển mạch để hiển thị điện áp vào – ra: Chức năng giúp dễ dàng theo dõi chính xác chất lượng điện vào – ra để có điều chỉnh phù hợp.

3Các bước chọn mua ổn áp

Dưới đây là 3 bước chọn mua ổn áp tương thích với nhu yếu sử dụng, bạn nên tìm hiểu thêm đủ 3 bước này để chọn mua .

Chọn số pha

– Hiện nay, máy ổn áp được phân loại theo nhu yếu sử dụng của người tiêu dùng gồm :

 • Ổn áp 1 pha (110V – 220V): Dùng cho các thiết bị gia dụng gia đình hoặc văn phòng. 
 • Ổn áp 3 pha (200V – 220V – 380V): Dành cho các nhà xưởng sử dụng thiết bị điện công nghiệp.

Chọn số pha

Minh họa là Ổn áp ROBOT 1 Pha 10KVA GR10K090

Chọn dải điện áp đầu vào

– Điện áp vào là dãy điện mà ổn áp hoàn toàn có thể đảm nhiệm ở đầu vào để chuyển thành điện áp tương thích tại đầu ra. Khi dòng điện nguồn vào có điện áp xê dịch trong các dải điện áp 60V – 250V không thay đổi về điện áp đầu ra tương thích với thiết bị sử dụng .

Ví dụ: Dòng điện đầu vào có điện áp 60V, 90V, 150V, 160V hay 250V thuộc dải điện áp 90V – 250V thì ổn áp đều chuyển thành điện áp đầu ra là 110V – 220V tuỳ nhu cầu sử dụng với loại ổn áp 1 pha.

Chọn dải điện áp đầu vào

Minh họa là Ổn áp ROBOT 1 Pha 5KVA GR05K140 140V – 150V

Chọn công suất của ổn áp

– Công suất máy ổn áp được in trên mặt trước của máy hoặc hiển thị tại tem nhãn với kí hiệu là KVA. Đây là kí hiệu dành cho hiệu suất danh định của máy ổn áp và hiệu suất trong thực tiễn khi hoạt động giải trí sẽ được tính theo đơn vị chức năng Watt ( W ). Công thức quy đổi giữa 2 đại lượng này là 1 KVA = 800W .
– Khi chọn mua máy ổn áp, bạn cần lựa chọn hiệu suất ổn áp dựa trên tổng hiệu suất của các thiết bị điện dự tính sử dụng ổn áp. Việc giám sát trước khi chọn mua ổn áp sẽ giúp tránh được thực trạng quá tải gây nguy khốn trong quy trình sử dụng .

Chọn công suất của ổn áp

Minh họa là Ổn áp ROBOT 1 Pha 1KVA GR01K090

Bạn có thể tham khảo bảng công suất các thiết bị điện trong gia đình:

Thiết bị điện Công suất ước tính
Máy lạnh 1.5 HP 1000W
Máy nước nóng trực tiếp 4000W
Tủ lạnh 400 lít 250W

Lưu ý : Bảng này chỉ để ước tính nhanh hiệu suất thiết bị điện trong gia đình, để hoàn toàn có thể chọn mua ổn áp đúng mực bạn nên kiểm tra hiệu suất thiết bị trực tiếp. Sau khi tính đc tổng hiệu suất các thiết bị điện trong gia đình mình mở màn chọn mua ổn áp : cứ 800W thiết bị trong gia đình thì = 1KVA ổn áp .

Tham khảo bảng quy đổi nhanh các công suất ổn áp:

Công suất ổn áp Công suất thiết bị trong gia đình có thể đáp ứng
1KVA 540W
2KVA 1080W
3KVA 1620W
4KVA 2160W
5KVA 2700W

Công suất 1KVA tương thích với nhiều thiết bị điện hoạt động giải trí cùng lúc dưới 540W, ví dụ ổn áp hoàn toàn có thể tương thích cho máy tính xách tay 110W, 1 máy in Laser 250W, 1 quạt treo tường 55W, … Tổng hiệu suất của các thiết bị điện sử dụng là 415W, nhỏ hơn mức số lượng giới hạn mà máy ổn áp này phân phối .

Công suất 1KVA

Minh họa là Ổn áp ROBOT 1P ha 1KVA GR01K140
Với hiệu suất 2KVA, ổn áp hoàn toàn có thể dùng được cùng lúc cho nhiều thiết bị điện khác nhau với tổng hiệu suất 1100W. Chẳng hạn, bạn hoàn toàn có thể dùng ổn áp này cho 1 nồi cơm 600W và 1 tủ lạnh 300W .

Công suất 3KVA phù hợp nhiều thiết bị điện hoạt động cùng lúc dưới 1620W. Ví dụ như sử dụng 1 máy lạnh 1000W, 2 quạt điều hòa 150W và 1 máy in laser 250W. Tổng cộng thiết bị điện sử dụng 1550W, nhỏ hơn so với 1620W mà máy ổn áp này cung cấp. 

Công suất 5KVA hoàn toàn có thể sử dụng cho 1 máy lạnh hiệu suất 1000W, 2 quạt điều hòa 60W, 1 nồi lẩu điện 1300W và 4 đèn bàn học 5W. Tổng cộng các thiết điện sử dụng là 2440W, nhỏ hơn 2700W được khuyến nghị của chiếc máy ổn áp này .

Công suất 5KVA

Minh họa là Ổn áp ROBOT 1 Pha 5KVA GR05K140

Chọn dây dẫn điện

Để tránh sụt áp khi máy mang tải, cần phải chọn tiết diện dây dẫn đủ lớn tương ứng với hiệu suất của máy .

Bạn có thể tham khảo bảng sau:

Công suất máy ổn áp Tiết diện dây dẫn tối thiểu
1KVA 1 mm2
2KVA Khoảng 2.5 mm2
3KVA  Khoảng 4 mm2
5KVA Khoảng 6 mm2
10KVA Khoảng 11.5 mm2

Chọn dây dẫn điện

Như vậy, trước khi mua ổn áp bạn cần xác lập rõ : Số pha, dải điện áp nguồn vào, hiệu suất máy .
Ví dụ : Bạn mua điện áp để sử dụng trong gia đình, điện áp đầu vào thấp dưới 170V ( điện yếu khiến đèn huỳnh quang tắt ), Tổng hiệu suất thiết bị điện muốn sử dụng với ổn áp là 5400W thì ổn áp bạn nên chọn là Ổn áp 1 pha, Dải điện áp nguồn vào 150V – 250V, Công suất ổn áp là 10 KVA .
Sau khi mua ổn áp thì tiết diện dây dẫn để đấu ổn áp vào lưới điện là khoảng chừng 11.5 mm2 để máy hoạt động giải trí không thay đổi

4Tìm hiểu các tiện ích của ổn áp

Bảo vệ quá tải, ngắn mạch

– Được trang bị thiết bị CB, mini CB và cầu chì tự động (ACB), máy ổn áp có khả năng tự ngắt nguồn điện nếu như đang trong tình trạng quá tải, ngắn mạch, ngắn áp, đảm bảo tuổi thọ cho các thiết bị điện đồng thời mang lại sự an toàn cho người dùng. 

– Ngoài ra, ổn áp còn có khả năng tự động bảo vệ quá áp bằng rơ le điện tử: máy ổn áp sẽ tự động cắt điện áp ra khi có sự cố làm điện áp đầu ra quá cao (vượt quá dải hoạt động của máy) nhằm bảo vệ tốt cho các thiết bị điện. Sau đó, máy sẽ tự động khởi động lại trở lại khi hết sự cố.

Bảo vệ quá tải, ngắn mạch

Động cơ bền bỉ, đảm bảo điện áp nguồn ra

– Vị trí chổi than sẽ được kiểm soát và điều chỉnh nhanh gọn phân biệt điện áp nguồn vào, để giúp điện áp đầu ra liên tục tự động hóa, bảo vệ thiết bị không bị ngắt quãng nhằm mục đích cung ứng nguồn điện không thay đổi cho các thiết bị điện đang sử dụng .

Động cơ bền bỉ, đảm bảo điện áp nguồn ra

Chống sốc điện

– Tính năng khởi động trễ chống sốc điện, mạch đầu ra của ổn áp trễ từ 3 – 5 giây để không thay đổi điện áp, chống thực trạng sốc áp trước khi phân phối cho thiết bị nhằm mục đích bảo vệ độ thích hợp với các thiết bị điện khác, bảo vệ sự bảo đảm an toàn với người dùng .

Cầu dao đảo nguồn

– Khi chất lượng điện áp tốt, không thay đổi thì tất cả chúng ta không nên sử dụng ổn áp vì gây tiêu tốn lãng phí. Với cầu dao hòn đảo nguồn bạn hoàn toàn có thể trực tiếp sử dụng điện từ nguồn hoặc trải qua ổn áp để tương thích với nhu yếu sử dụng .

Cầu dao đảo nguồn

Dải điện áp vào rộng

Máy ổn áp được trang bị dải điện áp vào rộng, đáp ứng nhu cầu khác nhau của người dùng. Theo quy chuẩn quốc tế, dải tần của ổn áp 1 pha bao gồm 3 loại chọn dải điện áp đầu vào:

 • Dải 150V~250V: Dải thường.
 • Dải 90V~250V: Dải rộng.
 • Dải 50V~250V: Dải rất rộng.

Dải điện áp vào rộng

Minh họa là Ổn áp ROBOT 1 Pha 5KVA GR05K090

Thiết kế nhỏ gọn, có tay cầm

– Trên thị trường lúc bấy giờ, máy ổn áp thường có mẫu mã hình hộp, vuông vắn và nhỏ gọn, có tay cầm giúp việc lắp ráp thuận tiện và không chiếm nhiều diện tích quy hoạnh khi lắp ráp .
– Đồng hồ kim hiển thị rõ ràng thông số kỹ thuật thuận tiện, thuận tiện theo dõi điện áp vào, điện áp ra .

Thiết kế nhỏ gọn, có tay cầm

Minh họa là Ổn áp ROBOT 1 Pha 10KVA GR10K090

5 Lựa chọn thương hiệu, nơi sản xuất

Trên thị thường, có nhiều tên thương hiệu ổn áp khác nhau với mẫu mã phong phú cho bạn lựa chọn. Mời bạn tìm hiểu thêm 1 số ít tên thương hiệu uy tín giúp bạn yên tâm chọn mua ổn áp tương thích với nhu yếu của mình .

Tiêu chí Thương hiệu, nơi sản xuất Đặc điểm nổi bật Bảo hành Tầm giá
Robot – Thương hiệu : Nước Ta
– Sản xuất : Nước Ta
 • Trang bị chức năng Autoreset với các máy dải rộng.
 • Động cơ Servo (biến áp & chổi than) tự động.
 • Xem thêm tại đây
Chính hãng 3 năm 1.2 – 7 triệu
Lioa – Thương hiệu : Nước Ta
– Sản xuất : Nước Ta
 • Cấu tạo gồm 1 lõi tôn Silic hình xuyến.
 • Động cơ Servo 1 chiều, kiểm tra điện áp 1500V trong vòng 1 phút.
Chính hãng 3 năm 1 – 25 triệu
Standa – Thương hiệu : Nước Ta
– Sản xuất : Nước Ta
 • Cấu tạo gồm 1 lõi tôn Feranit.
 • Động cơ mô tơ 1 chiều. Bảo vệ quá áp bằng mạch điều khiển Aptomat.
 • Dùng 2 chổi than nên máy chạy êm, bù điện nhanh, đủ công suất.
Chính hãng 4 năm 2- 20 triệu

6Chính sách mua hàng, bảo hành tại Điện máy XANH

Khách hàng hoàn toàn có thể mua ổn áp tại nhà hàng siêu thị Điện máy XANH hoặc mua trực tuyến trên website dienmayxanh.com bằng cách mua trả góp qua công ty kinh tế tài chính hoặc thanh toán giao dịch qua thẻ Visa, Mastercard, JCB với thủ tục đơn thuần .
Khi mua ổn áp tại Điện máy XANH, người mua sẽ được hưởng nhiều tặng thêm mê hoặc và chủ trương bảo hành chính hãng 100 %. Cụ thể như sau :

Bảo hành có cam kết trong vòng 12 tháng

Giao hàng tận nơi nhanh chóng, miễn phí lắp đặt

– Hoàn tiền cho loại sản phẩm lỗi và không lỗi :

 • Tháng đầu tiên kể từ ngày mua: thu phí 20% giá trị hóa đơn
 • Tháng thứ 2 đến tháng thứ 12: thu phí 10% giá trị hóa đơn trên mỗi tháng

– Hỗ trợ hướng dẫn, tư vấn qua tổng đài miễn phí 1800.1061 (7:30 – 22:00)

( Chính sách mua hàng, Bảo hành update vào ngày 11/05/2021, hoàn toàn có thể biến hóa theo thời hạn. Bạn hoàn toàn có thể xem thêm thông tin mới nhất tại đây. )

Mời bạn tham khảo một số ổn áp đang kinh doanh tại Điện máy XANH:

Hi vọng bạn sẽ chọn mua ổn áp chất lượng. Mời bạn ghé Điện máy XANH gần nhất để thăm quan shopping nhé !

Siêu thị Điện máy XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *