4 tiêu chí lựa chọn chim Chào Mào hót đấu hay khỏe | Pet Mart

Thú chơi chim Chào Mào hót đấu từ lâu đã trở nên rất đỗi quen thuộc với người Việt. Tuy nhiên không phải người chơi chim nào cũng biết cách chọn một con chim tốt. Nhất là với những người mới bước chân vào giới chơi chim cảnh .Theo những người sành chơi chim, có 4 tiêu chuẩn để lựa chọn chim Chào Mào hót đấu. Bao gồm hình dáng chim, theo nết chơi, lối chơi và theo giọng hót của chim. Hãy cùng bác sĩ thú y khám phá nhé .

Chọn chim Chào Mào hót đấu theo hình dáng

Về đầu chim : phần lông dài hơn, mọc dựng đứng trên đỉnh đầu được gọi là mào của chim Chào Mào. Người chơi chim hót đấu cần quan tâm chọn những con có mào càng cao càng tốt. Mào phải hướng về phía trước, nhìn rất oai vệ. Mào càng dày, gốc mào càng to thì chim càng khỏe mạnh, hoàn toàn có thể chơi nhiều nước hay .

Về mỏ chim Chào Mào, nên chọn con có mỏ nhỏ, mảnh, góc cạnh rõ nét và hai bên mồm rộng. Vì những con này thường hót nhiều, hót sung hơn.

Chọn chim Chào Mào hót đấu theo hình dáng

Về phần yếm cổ, theo kinh nghiệm tay nghề của nhiều bậc lão làng thì nên chọn những con yếm dày. Phần yếm càng dày lông càng tốt, càng dài xuống hai bên vai thì càng đẹp. Trông dáng chim cũng uy nghiêm hơn .
Thân chim Chào Mào càng dài và thon gọn thì càng đẹp. Lông Chào Mào đẹp là lông óng mượt, không xòe ra mà ôm gọn vào hai bên. Hai vai dày dặn, ngực phải nở nang nhìn chim mới có lực, giúp cho bộ cánh nó linh động. Ngực nở sẽ khiến giọng con chim trẻ khỏe, vang xa, chim bền nước .
Lưng chim Chào Mào hót đấu nên hơi gù, nghĩa là có dáng đứng hình chữ C. Chân, đùi, cẳng chân phải dài. Ngón chân to, dài, móng dày, ngắn gọn và cong đều. Đuôi Chào Mào nên chụm về một hướng, đuôi dài và ngăn nắp, lông cứng .

Chọn chim Chào Mào hót đấu theo nết chơi

Theo những người chơi chim Chào Mào, loại chim này có tới 5 nết chơi :

  • Chim có nết chơi bền: chim hót liên tục nhiều ngày, không ngừng nghỉ, như không biết mệt
  • Chim có nết chơi siêng: chim rất mau mồm, hay hót, ít im lặng
  • Chim có nết chơi dữ: loại này thường chèn ép đối thủ, luôn cố gắng hót to hơn, đấu đá hăng hơn những con khác

Chọn chim Chào Mào hót đấu theo nết chơi

  • Chim có nết đằm: là loại chim khá điềm tĩnh, không lăng xăng như những con khác. Những con này luôn có tâm lý ổn định, có khả năng hót tốt
  • Loại kết hợp các loại trên, loại này được cho là tốt nhất trong các loại Chào Mào

Chọn chim Chào Mào hót đấu theo lối chơi

Lối chơi là tư thế của chim Chào Mào khi hót đấu. Tư thế này hoàn toàn có thể coi là cách để con chim thị uy với những con khác. Có rất nhiều tư thế khi hót như vừa giang cánh, xòe đuôi vừa hót, hai cánh đập liên tục trong lúc hót .
Nhiều con vừa nhảy bên này rồi lại chuyền sang bên kia như kiểu nhử mồi, rủ rê trong lúc giao đấu. Có con liên tục lùi như kiểu bỏ chạy nhưng lại hót rất sung. Đó là những tư thế của một con chim Chào Mào hót đấu hay .

Chọn chim Chào Mào hót đấu theo giọng hót

Chim Chào Mào có nhiều giọng hót khác nhau, hoàn toàn có thể lên bổng xuống trầm. Nhưng nhìn chung phổ cập nhất là những kiểu hót sau đây :

Chọn chim Chào Mào hót đấu theo giọng hót

  • Chim hót rao: là giọng bình thường, đều đều tự nhiên theo bản năng của chim. Giọng rao hay là phải to, khỏe, có độ vang nhất định. Giọng hót đều đặn và luyến láy có vần điệu.
  • Chim hót sổ: là giọng hót đấu, là giọng rao nhưng gắt gỏng, ngắn nhưng đanh hơn rao. Giọng sổ hay phải to, vang xa, nghe rất gắt. Âm điệu biến đổi liên tục.
  • Chim hót chẻ: là tiếng ré lên khi con chim sung tột độ. Giọng chẻ là một tràng âm thật dài trong thời gian thật ngắn. Tiếng chẻ uy lực thì phải gắt, dài, tiếng thanh và vang.
  • Chim hót rọt: là tiếng kêu lúc chim sung, phấn khích. Là chuỗi âm thanh biên độ ngắn, nhanh nhưng dài phát ra từ họng của con chim. Tiếng rọt như là một hình thức để khởi động cho một cuộc chửi nhau tơi tả.
  • Chim hót nẹt: là tiếng whet mạnh, đanh, đay nghiến, có khi chỉ có một âm, có khi 4-5 âm. Chim nẹt là để trấn áp đối thủ khi hót đấu.

Trên đây là những tiêu chuẩn để lựa chọn một con chim hót đấu hay. Hi vọng các bạn đã có thêm kinh nghiệm tay nghề để lựa chọn cho mình một chú chim Chào Mào vừa lòng nhất. Nếu bạn đang chăm sóc : cách chọn chim chào mào má trắng đực, thuần chim chim chào mào trống bổi. Hãy comment bên dưới hoặc truy vấn trang petmart.vn để được tư vấn rất đầy đủ và chi tiết cụ thể nhất nhé .

5/5 – ( 3 bầu chọn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.