Quay Time Lapse trên các dòng điện thoại đẹp như chuyên gia!

Các đơn vị sản xuất smartphone đã biến một chiếc điện thoại thông minh thành chiếc máy ảnh chuyên nghiệp với rất nhiều tính năng độc lạ. Nếu như trước đây phải sử dụng máy ảnh DSLR mới hoàn toàn có thể quay video tua nhanh thời hạn thì giờ đây mọi thứ đã đơn thuần hơn trong tầm tay !

1. Chế độ trôi nhanh thời gian Time Lapse 

1.1. Time Lapse là gì

  • Chế độ quay phim Time – lapse hay còn gọi là chế độ trôi nhanh thời gian, tua nhanh thời gian. Đây là cách ghép nhiều hình ảnh bằng tốc độ rất nhanh giúp chúng ta nhìn thấy chuyển động của video trôi qua rất nhiều giai đoạn khác nhau chỉ trong một thời gian ngắn.
  • Video sử dụng chế độ tua nhanh thời gian time-lapse có độ phân giải rất cao, lên đến các thông số 2K, 4K, 5K,… giúp thấy rõ những chuyển động rất chậm trong thời gian ngắn của đối tượng.

Ảnh chupj chế độ Time Lapse thành phố
Ảnh chupj chế độ Time Lapse thành phố

Kết hợp với tính năng phơi sáng, chính sách trôi nhanh thời hạn được cho phép tất cả chúng ta tạo ra hiệu ứng Blur hoặc những vệt sáng ( motion blur ) – một thưởng thức tuyệt vời cho những người mê quay video trên điện thoại cảm ứng .

1.2. Ứng dụng của Time Lapse

Trên trong thực tiễn, Time-lapse được chia làm 2 loại là chụp hình và quay video. Chụp hình time-lapse là việc chụp liên tục nhiều bức hình rồi ghép vào thành một video ngắn, chất lượng video cao nhưng cần sử dụng ứng dụng chuyên sử dụng. Quay video time-lapse có năng lực chụp từ 24 – 30 hình ảnh đơn lẻ tại những thời gian khác nhau trong vòng 1 giây một cách tự động hóa nhưng chất lượng video sẽ kém hơn .

Một số ứng dụng của chế độ quay nhanh này mà chúng ta thường gặp như:

Ảnh chụp chế độ time lapse  giao thông
Ảnh chụp chế độ time lapse giao thông

– Quay video các cảnh ngã tư đường với lượng người tham gia giao thông vận tải liên tục biến hóa .
– Quan sát quy trình sinh trưởng của cây con, hoa nở, sự sinh trưởng của nấm, …
– Quay các cảnh bình minh, hoàng hôn, bóng đen, đám mây, …
Ảnh chụp time lapse bầu trời
Ảnh chụp time lapse bầu trời

Và còn rất nhiều những cảnh quay mê hoặc khác chờ đón bạn mày mò, thưởng thức !

1.3. So sánh giữa Time Lapse và các chế độ video khác

– Time-lapse được cho phép tua nhanh thời hạn gấp 10 – 1000 lần so với video thường thì giúp tất cả chúng ta quan sát hàng loạt quy trình của những đổi khác, hoạt động rất chậm, tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn xem video mà không làm người xem nhàm chán .
Hoàng hôn
Hoàng hôn

– So với những video slow motion như ” cố ý ” làm chậm thời hạn, quay video với vận tốc hàng nghìn khung hình / giây và phát lại với vận tốc thông thường dùng để quay những sự vật hiện tượng kỳ lạ hoạt động rất nhanh, Time-lapse lại được sử dụng để quay những cảnh biến hóa rất chậm !

2. Cách chỉnh tốc độ Time lapse trên iPhone và Android

2.1. Cách chỉnh tốc độ Time-lapse trên iPhone

Bước 1: Mở ứng dụng camera, tìm chọn chế độ Time-Lapse 

Bước 2: Do quay video ảnh chuyển động nên camera sẽ tự động lấy nét, nếu không muốn hãy nhấn giữ màn hình 3 giây tại điểm cần lấy nét để điện thoại khóa chức năng tự động lấy nét (Khoá AE/AF).

Bước 3: Kiểm tra lại ánh sáng để điều chỉnh cho thích hợp

Bước 4: Tiến hành quay video.

2.2. Cách quay video time-lapse trên Android

Bước 1: Mở ứng dụng camera, chọn mục “Khác” hoặc “More/Hyperlapse” tùy điện thoại

Bước 2: Tại đây nhấn chọn mục “Trôi nhanh” hoặc time-lapse

Bước 3: Chọn tùy chỉnh tốc độ 4x, 8x,16x,….

Bước 4: Chọn tùy chỉnh độ sáng: Chụp ảnh ban đêm, thiếu sáng, đèn flash,…

Bước 5: Tiến hành quay video

2.3. Lưu ý khi quay video trôi nhanh thời gian

– Trước khi quay video ở chính sách này cần chuẩn bị sẵn sàng điện thoại thông minh có pin trâu, được sạc pin khá đầy đủ. Tất nhiên, điện thoại thông minh của bạn phải có tính năng time-lapse ( ví dụ như iPhone phải update hệ quản lý từ IOS 8.0 trở lên ) .
– Lấy nét ở một điểm cố định và thắt chặt sẽ tốt hơn là để tự động hóa lấy nét

– Nên xoay ngang điện thoại để có khung hình đẹp nhất

– Nên đặt điện thoại cảm ứng cố định và thắt chặt ở một vị trí hoặc giá đỡ, tránh rung lắc ảnh hưởng tác động đến chất lượng video
– Thời gian quay phải đủ dài, bởi video quay vài phút nhiều nhất khi phát lên chỉ có vài giây

Bạn sắp mua một chiếc smartphone có khả năng quay video tốt với nhiều tính năng để phục vụ mọi mục đích, vừa làm việc vừa vui chơi nhưng vẫn đang phân vân không biết chọn cái nào? Nhanh tay liên hệ với cửa hàng điện thoại laptop để được tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *