Hướng dẫn chỉnh đèn pha xe ô tô đúng cách | X-Light

Khi tham gia giao thông rất nhiều trường hợp đèn pha xe ô tô bị lệch hướng do căn chỉnh không đúng cách. Điều này vừa gây hạn chế tầm nhìn người lái, vừa ảnh hưởng đến xe chạy đối diện.

Trên xe hơi thì đèn pha dùng để soi sáng, giúp bạn có tầm quan sát rộng, rõ và thuận tiện hơn khi vận động và di chuyển trong điều kiện kèm theo ánh sáng không bảo vệ như trời tối, sương mù, … Không chỉ thế, còn có tính năng để cảnh báo nhắc nhở xin đường, hoặc nháy đèn báo hiệu cho các phương tiện đi lại đang chuyển dời khác. Ánh sáng của đèn pha cũng là tín hiệu giúp bạn thuận tiện nhận ra đang có phương tiện đi lại vận động và di chuyển cùng chiều hay ngược chiều với mình vào đêm hôm, khiến những biển báo giao thông vận tải phát sáng để lái xe hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý các trường hợp một cách bảo đảm an toàn và thuận tiện nhất .
Xem thêm :
Sử dụng đèn pha trên đoạn đường ít xe đi lại
Ánh sáng của đèn pha xe hơi chiếu ra có đặc thù riêng không giống với đèn cốt. Đó là luồng sáng mạnh, tập trung chuyên sâu, chiếu ngang mặt đường và có tầm chiếu sáng khoảng chừng 100 m trở lên. Việc chiếm hữu cho mình những ưu điểm đó, chiếc đèn pha đã thực sự trở thành bạn đường không hề thiếu cho chiếc xe của bạn. Giúp bạn quan sát tốt, phát hiện các chướng ngại vật, các xe đang lưu thông ngược chiều với mình, đồng thời giúp bạn làm chủ được vận tốc, giải quyết và xử lý được mọi trường hợp giật mình trên cung đường .

Đọc thêm: Top 5 sản phẩm Hot của X-Light

Đèn pha xe ô tô được dùng như thế nào?

Là loại đèn có cường độ chiếu sáng mạnh, ánh sáng chiếu ngang và xa, nên đèn pha đa phần được sử dụng trên những đoạn đường cao tốc, vắng người đi lại, khoảng cách giữa các xe xa nhau, ánh sáng đèn đường không bảo vệ. Vì nếu sử dụng đèn ở nơi đông người đi lại thì với sức chiếu sáng mạnh đèn pha sẽ làm cản trở tầm nhìn và gây nguy hại cho bạn và những người đang đi ngược chiều. Có những trường hợp, nguyên do gây tai nạn thương tâm là do lái xe không tắt đèn pha khiến lái xe ngược chiều không đủ tầm nhìn để kịp giải quyết và xử lý trường hợp .
Sử dụng đèn pha xe ô tô trên đường
Đường cao tốc là đoạn đường một chiều với dải phân cách cao quá tầm đèn của xe hơi và đèn đường trên đoạn đường này cũng khá là hạn chế. Do đó việc sử dụng đèn pha lúc này vừa giúp bạn có tầm nhìn tốt mà không gây ảnh hưởng tác động tới các phương tiện đi lại vận động và di chuyển ngược chiều do dải phân cách đã ngăn cản luồng ánh sáng giữa 2 chiều xe .
Với những đường cao tốc có dải phân cách thấp hay những đoạn đường tối, không có đèn đường nếu như quan sát thấy đường thoáng, không có xe đi lại, bạn hoàn toàn có thể bật đèn pha để có tầm nhìn rộng và rõ hơn, nhưng quan tâm khi thấy tín hiệu đèn của xe đi ngược chiều, bạn cần nhanh gọn chuyển từ đèn pha về đèn cốt để tránh gây cản trở tầm nhìn cho người vận động và di chuyển đối lập .
Xem thêm :
Khi chuyển dời vào ban ngày, đèn pha có công dụng như một chiếc còi sửa chữa thay thế giúp cho tài xế xin vượt hay báo hiệu với xe đang chuyển dời ngược chiều để tránh va chạm. Do ánh sáng của đèn pha có năng lực chiếu mạnh và xa nên khi tài xế ấn nút nháy, ánh sáng đèn sẽ phản chiếu vào gương chiếu hậu, giúp cho người đi phía trước hoàn toàn có thể thuận tiện phân biệt được bạn đang có nhu yếu muốn xin vượt để nhường đường .
Nháy đèn pha ô tô xin vượt
Để sử dụng đèn pha một cách hiệu suất cao nhất bạn nên tiếp tục kiểm tra đèn xem có bị hỏng hóc, hay cháy bóng nào không để sửa chữa thay thế thay thế sửa chữa kịp thời. Thi thoảng bạn cũng cần vệ sinh, vệ sinh cho đèn, để bảo vệ độ sáng của đèn không bị bụi bẩn che khuất .
Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến hướng của ánh sáng đèn rọi. Đây là một trong những quan tâm quan trọng quyết định hành động đến tầm sáng của đèn do tại chỉ cần ánh sáng đèn rọi lệch hướng 1 độ thì tầm ánh sáng đã bị giảm đi rất nhiều. Chính vì thế để bảo vệ được độ sáng của đèn là tốt nhất bạn cần kiểm soát và điều chỉnh tầm ánh sáng của đèn thật đúng mực. Mục dưới đây sẽ nêu rõ cho bạn cách chỉnh đèn pha xe hơi một cách chuẩn chỉ .

Cách chỉnh đèn pha xe ô tô

Hiện nay, có rất nhiều các loại đèn pha khác nhau. Mỗi dòng xe xe hơi lại có cách phong cách thiết kế, lắp ráp khác nhau. Chính vì thế, cách chỉnh sửa đèn pha của các loại xe này cũng khác nhau .

Đối với đèn Xenon

Đèn Xenon là loại đèn tạo ra luồng sáng mạnh, cường độ sáng cao, có ánh sáng màu xanh trắng. Với ưu điểm tuổi thọ dài, tiết kiệm điện nên loại đèn này có chi phí khá cao. Do có đặc tính như trên nên các dòng xe có trang bị loại đèn này thường đi kèm nút xoay để chỉnh đèn pha để người lái xe điều chỉnh vị trí đèn pha với các nút điều khiển vị trí từ 0 đến 4, khi gặp các xe đối diện hay xử lý tốt các trường hợp xảy ra trên chặng đường đi của bạn.

Nút điều chỉnh đèn pha Xenon

Đối với đèn Halogen và Projector

Loại đèn Halogen và Projector, bạn hoàn toàn có thể chỉnh đèn pha xe hơi bằng cách rất đơn thuần trải qua các con vít 3 ke phía sau chóa đèn. Bạn sẽ nhìn thấy có hai vít với hai ký hiệu U – D và L – R. Khi bạn tác động ảnh hưởng vào vít U – D thì chiếc đèn pha của bạn sẽ hướng lên trên hoặc xuống dưới. Còn khi muốn đèn chiếu sáng qua phải hay trái thì bạn chỉ cần thao tác lên vít L – R .

Các bước điều chỉnh luồng sáng của đèn pha xe ô tô đúng cách

Bước 1: Cân bằng xe

Cần bảo vệ sự cân đối cho chiếc xe bằng việc bạn thực thi bơm các lốp xe vừa đủ, đúng áp suất tiêu chuẩn của lốp, không bơm căng quá cũng không để lốp non. Có được sự cân đối ấy mới giúp cho việc kiểm soát và điều chỉnh luồng sáng của đèn pha đạt được độ đúng chuẩn .
Bơm lốp xe theo áp suất tiêu chuẩn

Bước 2: Làm sạch các thấu kính

Sau khi đặt xe ở vị thế cân đối, bạn cần làm sạch các thấu kính bên ngoài, có như vậy mới giúp bạn quan sát, chỉnh sửa chùm sáng một cách chuẩn nhất .

Bước 3: Xác định vị trí luồng sáng

Để xác lập vị trí luồng sáng của đèn pha một cách đúng mực bạn cần triển khai các thao tác sau :

  • Đỗ xe ở một nền đất, sàn phẳng. Có khoảng cách với bức tường hoặc một màng chắn để thử đèn tầm từ 5m đến 7m.
  • Bạn kẻ một đường dọc chính giữa, vuông góc với nền (hoặc sàn) trên tường hoặc màng chắn.
  • Căn đường tim của xe sao cho đường tim của xe đối diện với đường kẻ bạn vừa kẻ bên trên.

Bước 4: Đo khoảng cách đến tim đèn trên xe

Để chỉnh sửa đèn pha xe hơi được chuẩn thì không hề bỏ lỡ bước đo các khoảng cách đến tim đèn trên xe. Đó là các khoảng cách từ tim đèn và chiểu cao từ mặt đất đến tim đèn trên xe. Các khoảng cách mà bạn thu được này chính là cơ sở cho các bước tiếp theo. X

Bước 5: Kẻ đường cut – of line

Trên tường hoặc màng chắn, bạn triển khai kẻ một đường out – of line. Chiều cao của đường này phải thỏa mãn nhu cầu nhu yếu đó là thấp hơn chiều cao đèn khoảng chừng 1 – 2 inch tương tự với khoảng chừng 2,56 – 5,08 cm .

Bước 6: Chỉnh đèn

Sau khi đã triển khai các bước trên, bạn hãy bước lên chiếc xe của mình, khởi động xe từ từ. Sau đó, bạn thực thi bật, chỉnh đèn ngay thôi. Bạn hãy kiểm soát và điều chỉnh sao cho độ chụm sáng và chiều cao của chùm sáng đạt đúng tiêu chuẩn. Nên nhớ một điều, độ cao của chùm sáng bạn chỉnh sửa sao phải tạo sự cân đối với chiều cao tim đèn trên xe và độ chụm sáng vào tầm 10 – 15 độ .

Bước 7: Chỉnh đèn phía lái xe

Tiếp theo, bạn điều chỉnh chùm sáng của đèn phía lái xe. Việc điều chỉnh này cũng cần phải chỉnh làm sao cho độ cao và độ chụm đèn đạt tiêu chuẩn.

Bước 8: Chỉnh đèn bên phụ

Chùm sáng đèn bên phụ cũng cần phải được kiểm soát và điều chỉnh sao cho thỏa mãn nhu cầu được các tiêu chuẩn về độ cao và độ chụm của luồng sáng .

Bước 9: Kiểm tra

Sau khi lần lượt chỉnh sửa các đèn từng bên như ở các bước trên, bạn hãy bật cả hai đèn lên để kiểm tra xem độ cao, độ chụm của hai chùm sáng đã bằng nhau chưa. Nếu hiệu quả thu được là bằng nhau thì xin chúc mừng bạn, việc chỉnh sửa của bạn đã thành công xuất sắc. Còn nếu không thì bạn hãy triển khai chỉnh sửa thêm để chúng đạt chuẩn và bằng nhau .


*Một số lưu ý khác

Việc chỉnh sửa đèn pha xe hơi đúng cách không phải là việc quá khó so với tất cả chúng ta, tuy nhiên khi thực thi bạn cần phải chú ý quan tâm 1 số ít điều sau :

  • Khi tiến hành căn chỉnh đèn pha ô tô thì bạn cần điều chỉnh độ tụ của đèn về chế độ cốt.
  • Khi bạn kiểm tra độ chụm của đèn pha, để đảm bảo độ chính xác, cần che đèn cốt hoặc ngắt rắc nối.
  • Khi thực hiện việc kiểm tra đèn pha phía người lái thì bạn cần che đèn pha bên phụ lại. Ngược lại, khi kiểm tra đèn pha bên phụ thì bạn lại che đen pha phía người lái.
  • Việc che đèn xe bạn không được để lâu, thời gian che chỉ dưới 3 phút như vậy mới đảm bảo không làm cháy kính đèn do che lâu sinh ra lượng nhiệt cao.
  • Sau khi thao tác theo hàng loạt các bước như đã hướng dẫn ở trên, thì một khâu quan trọng bạn không thể bỏ qua. Đó là tiến hành chạy thử xe và kiểm tra hệ thống đèn pha hoạt động trong trạng thái tốt không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *