Hướng Dẫn 3 Bước Đội Mũ Bảo Hiểm Đúng Cách – An Toàn

Đội mũ bảo hiểm đúng cách tưởng dễ hóa ra lại khó. Mọi người thường nghĩ chỉ cần đội nón bảo hiểm lên là được, không có quy tắc nào cả?  Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Việc đội nón bảo hiểm đúng cách không chri đơn giản là để chấp hành luật giao thông mà còn là cách để đảm bảo an toàn cho chính bản thân. Hãy để bài viết dưới đây chia sẻ quy tắc đội nón bảo hiểm đúng cách chỉ với 3 bước đơn giản. 

1. Ba bước đội mũ bảo hiểm đúng cách

Dưới đây là 3 bước hướng dẫn đội mũ bảo hiểm đúng cách:

Bước 1: Đội nón bảo hiểm đúng chuẩn phải để vành trước nón song song với chân mày và có khoảng cách thích hợp

Nếu không đứng trước gương thì rất khó hình dung mũ bảo hiểm đã được đội đúng cách chưa. Bật mí một cách đơn giản đó là chỉ cần đội nón lên và điều chỉnh dựa trên vị trí của vành nón. Phần vành phía trước cần song song với chân mày của bạn. Tuy nhiên, không nên để nón chúi quá nhiều xuống phía dưới, dễ gây cản trở tầm nhìn khi lái xe. Tốt nhất để vành nón cách chân mày khoản 2 ngón tay là an toàn.

Bước 2: Gắn khóa và điều chỉnh quai nón. 

Vị trí đã đúng thì bước tiếp theo bạn cần chăm sóc là khóa và quai nón. Thông thường các nón bảo hiểm lúc bấy giờ đều có phần lót phía dưới cằm. Cách chuẩn nhất là kiểm soát và điều chỉnh quai nón làm thế nào để phần lót đó ở dưới cằm và dây quai nón cũng khít với mặt .Ở bước kiểm soát và điều chỉnh quai nón, đừng quên kiểm tra dây có bị xoắn hay không. Vì nếu xoắn rất dễ cọ xát khi vận động và di chuyển và gây đau cho người đội .

Bước 3: Kiểm tra lại quai nón

Phần quai nón nên được rút gọn với khuôn mặt. Lưu ý cũng không nên rút quá chật gây đau hoặc không dễ chịu .

2. Đội mũ bảo hiểm sai cách có bị phạt không ?

Ở trên đã hướng dẫn các bước đội mũ bảo hiểm đúng cách, vậy tại sao cần phải quan tâm những điểm đó?  Chắc chắn sẽ có bạn suy nghĩ đội mũ là được, sao còn nhiều thứ phức tạp như vậy? Liệu đội sai cách thì có bị phạt tiền?

Trên trong thực tiễn, thực trạng giao thông vận tải đường lúc bấy giờ luôn là yếu tố đau đầu của toàn xã hội. Mỗi năm Việt nam có hàng ngàn người chết vì tai nạn đáng tiếc giao thông vận tải, trong đó tai nạn đáng tiếc đường đi bộ, tương quan đến các phương tiện đi lại xe gắn máy đều chiếm tỷ suất cao. Bên cạnh những nguyên do như không đội nón bảo hiểm, say rượu khi lái xe hay các nguyên do khác thì đội nón sai cách cũng được nhắc đến. Việc đội nón sai cách dễ gây nguy hại khi đi lại. Hơn hết, đội sai cách sẽ không bảo vệ được vùng đầu của bạn nếu có những trường hợp xảy ra .Ngoài ra, Nghị định số 100 / 2019 / NĐ-CP đã nêu người tinh chỉnh và điều khiển xe gắn máy hoặc người được chở trên xe gắn máy không cài quai đúng pháp luật sẽ bị xử phạt hành chính theo pháp luật. Chính vì vậy, đừng lầm tưởng chỉ cần đội mũ là không vi phạm luật nhé .

3. Các quy tắc cần quan tâm để đội nón bảo hiểm đúng cách, bảo đảm an toàn

3.1. Chọn mũ bảo hiểm đạt chuẩn

Dù bạn đội mũ bảo hiểm đúng cách nhưng chiếc nón lại kém chất lượng thì mọi thứ đều trở nên vô nghĩa. Mũ bảo hiểm không đạt chuẩn vừa khó khăn để đội đúng quy tắc lại nguy hiểm nếu gặp tình huống tai nạn xảy ra. 

Rõ ràng không nên sử dụng nón bị móp méo, không rõ nguồn gốc. Bởi lẽ, nó là rủi ro tiềm ẩn tìm ẩn không bảo vệ được vùng đầu nếu bị va đập. Chính do đó, bạn cần lựa chọn chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn để sử dụng .Ngoài ra, các bạn cũng nên kiểm tra các phụ kiện đi kèm như quai và khóa nón hay kính chắn …

3.2. Chọn nón bảo hiểm chuẩn size

Mũ bảo hiểm quá rộng dù kiểm soát và điều chỉnh dây quai hết cỡ vẫn rất lỏng lẻo. Điều này dễ gây trường hợp mũ dội ngược về phía sau khi lái xe hay văng ra không ôm sát được vùng đầu khi va đập .Trường hợp nón quá chật lại dễ gây không dễ chịu cho người đội. Vừa tham gia giao thông vận tải lại phải loay hoay chỉnh nón để thoái mái rất nguy khốn. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn mũ có size tương thích với đầu của mình .Bạn hoàn toàn có thể đội thử từng chiếc trước khi mua hoặc tự đo vòng đầu để chọn mẫu mũ tương thích .

3.3. Bảo quản mũ bảo hiểm đúng cách

Đội mũ bảo hiểm không phải chỉ ngày 1 ngày 2. Chiếc mũ gắn liền liên tục với bạn mỗi khi tham gia giao thông vận tải. Do đó, bên cạnh việc biết cách đội mũ bảo hiểm bảo đảm an toàn thì cũng nên dữ gìn và bảo vệ đúng .Những quan tâm cơ bản thường sẽ là :

  • Không nên treo mũ trên tay lái dễ gây trầy xước hay làm hỏng quai mũ.

  • Không làm mũ bị rơi nhiều lần hoặc va đập mạnh gây móp méo tác động ảnh hưởng tới độ bền .
  • Không dùng nước nóng, nước muối hay các chất tẩy rửa có hoạt tính mạnh để vệ sinh dễ làm hỏng mũ. Thay vào đó, hãy dùng các chất tẩy nhẹ như dầu gội đầu, nước rửa chén … để lau, sau đó rửa bằng nước và lau khô bằng vải mềm .

Việc tuân theo hướng dẫn các bước đội mũ bảo hiểm đúng cách không chỉ hợp luật giao thông mà còn là cách bảo vệ an toàn cho bản thân. Hy vọng những chia sẻ ở trên của chúng tôi, bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của việc đội nón bảo hiểm đúng cách. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *